Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe tâm thần
(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có thể liên quan tới các rối loạn tâm thần.
Nghiên cứu của trường Y ĐH Johns Hopkins đã tiết lộ rằng những người nhập viện vì chứng hưng cảm cho thấy ăn thịt bò, giăm bông hoặc xúc xích nhiều hơn ba lần trong thời gian gần đây và các nhà khoa học cho rằng điều này có thể là do sự hiện diện của nitrat, hóa chất được sử dụng để chế biến và xử lý thịt.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột, trong đó chuột được cho ăn khẩu phần có thêm nitrat. Những con chuột có biểu hiện tăng động giống như hưng cảm chỉ sau một vài tuần.
Mặc dù di truyền và các yếu tố nguy cơ khác có liên quan đến các giai đoạn hưng cảm đặc trưng cho rối loạn lưỡng cực, các nhà nghiên cứu không thể giải thích nguyên nhân đằng sau rối loạn tâm thần này. Do đó, họ đang tìm hiểu xem chế độ ăn uống có phải là một yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong số các yếu tố khác. Robert Yolken, giáo sư tại Trường Y, Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Trong tương lai, nghiên cứu về mối liên quan này có thể dẫn tới các can thiệp trong chế độ ăn để giúp giảm nguy cơ mắc các giai đoạn hưng cảm ở những người bị rối loạn lưỡng cực”.
Trong nghiên cứu này, dữ liệu về chế độ ăn uống của 1.101 người từ 18 đến 65 tuổi trong giai đoạn 2007 -2017 đã được thu thập và phân tích và việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn được xác định là một yếu tố góp phần quan trọng.
Khảo sát này không tính đến khung thời gian tiêu thụ thịt chế biến sẵn, do đó các nhà nghiên cứu có thể không biết chính xác được ăn thịt chế biến ở mức độ như thế nào có thể tác động tới nguy cơ bị rối loạn hưng cảm.
Nguyễn Hà
Theo Indianexpress