Thủ tướng Chính phủ “thị sát” các kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội

Dân trí Tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có “thị sát” các sản phẩm nghiên cứu khoa học ở khu vực Triển lãm. Người đứng đầu Chính phủ ấn tượng với những kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội, đặc biệt là sự xuất hiện của robot hướng dẫn viên ở khu trưng bày - một sản phẩm nổi bật của đơn vị này.

Thủ tướng Chính phủ “thị sát” các kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "thị sát" sản phẩm robot hướng dẫn của Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Thủ tướng Chính phủ “thị sát” các kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cùng lãnh đạo các bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng với Ban giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Là một tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu của đất nước, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) luôn thúc đẩy các hoạt động KH&CN, phát triển thành đại học định hướng nghiên cứu và hỗ trợ khởi nghiệp.Tầm nhìn của ĐHQGHN 2030 là trở thành đại học định hướng nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực có tính hội nhập cao. Trong đó, một số trường đại học, viện nghiên cứu thành viên thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á.

Hiện ĐHQGHN có 2.300 cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, trong đó có hơn 1.200 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, 81 giáo sư, 385 phó giáo sư, 41 tiến sĩ danh dự; 137 nhà giáo ưu tú và 62 nhà giáo nhân dân. Các nhà khoa học của ĐHQGHN đã vinh dự đón nhận 3 giải thưởng quốc tế, 18 giải thưởng Hồ chí Minh, 11 giải thưởng Nhà nước và nhiều giải thưởng của các Bộ, ngành về Khoa học công nghệ.

Với vị thế của mình, trong thời gian gần đây, một số nhiệm vụ khoa học có quy mô lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế được ĐHQGHN triển khai như: Chương trình KH&CN cấp nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Nghiên cứu, Biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (hay còn gọi là Quốc sử); Bách khoa toàn thư; Địa chí quốc gia Việt Nam (hay còn gọi là Quốc chí), Đề án “Hệ tri thức Việt số hoá”, Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm Kinh điển phương Đông, Dự án châu Âu về nghiên cứu lịch sử và số hóa tư liệu văn bia Việt Nam (Vietnamica).

Nhiều nhà khoa học, cựu học sinh, sinh viên của ĐHQGHN giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế quốc tế về khoa học của ĐHQGHN: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Fields, Giải thưởng Hành tinh xanh, Giải thưởng Cosmos, Huy chương Puskin Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng Nhân tài đất Việt...

Công bố quốc tế tiếp tục đạt kết quả quan trọng, góp phần nâng cao vị thế học thuật của ĐHQGHN trên trường quốc tế. Các công bố quốc tế ISI và Scopus đã được thiết lập và đang không ngừng phát triển ở ĐHQGHN, không chỉ đối với KHTN & Công nghệ mà còn cả trong lĩnh vực KHXH&NV. Các lĩnh vực này đều có công trình đăng trong tạp chí Nature.

Những năm gần đây, ĐHQGHN công bố số lượng lớn bài báo trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, Scopus cũng như các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới. Các nhà khoa học của ĐHQGHN cũng được PloS Biology, là một tạp chí Q1 của cơ sở dữ liệu Scopus, xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019.

Cùng với các hoạt động nghiên cứu cơ bản, hàn lâm, ĐHQGHN luôn đi đầu trong đổi mới hoạt động KH&CN và chuyển giao tri thức theo mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo. Số lượng các đăng ký sở hữu trí tuệ của ĐHQGHN không ngừng tăng. Từ năm 2009 đến nay các nhà khoa học ĐHQGHN đã đăng ký thành công 28 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích…

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQGHN, bên cạnh các chương trình KH&CN đặc biệt, ĐHQGHN ưu tiên phát triển các sản phẩm trọng tâm, trọng điểm gắn với hình thành một số trung tâm nghiên cứu xuất sắc. Kết quả chuyển giao các sản phẩm này trong thực tiễn ban đầu đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ. Chẳng hạn như, hệ thống phần mềm quản lý và hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh Y tế - VRPACS: giải pháp cho các bệnh viện trong công tác quản lý và khai thác hiệu quả hình ảnh Y tế như: CT, MRI, XQ kỹ thuật số…; Trạm thu thông tin vệ tinh trên tàu biển; Hệ thống cảnh báo ô nhiễm bụi từ ảnh vệ tinh; Hệ thống CSDL tích hợp phục vụ phát triển vùng Tây bắc; Phát triển số hóa tri thức Việt (bắt đầu từ hệ thống Vietnam Citation Gateway); Bộ công cụ đánh giá năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài Vietest; Phần mềm EMMDI…

Đặc biệt, những năm gần đây, ĐHQGHN đã phát triển thành công phương thức và công nghệ đánh giá năng lực, phục vụ đổi mới công tác tuyển sinh trong toàn quốc. Hợp tác với nhiều đơn vị thuộc bộ KHCN Thực hiện một trong những giá trị cốt lõi - tiên phong trong nghiên cứu khoa học và đào tạo trình độ cao và chủ trương kết hợp giữa viện nghiên cứu và trường đại học, gắn nghiên cứu - triển khai với sản xuất - kinh doanh, ĐHQGHN đã xác định hợp tác Trường - Địa phương - Doanh nghiệp - Bộ, ngành vừa là phương thức, vừa là mục tiêu nhằm tới sự phát triển của từng đối tác, sự phát triển chung của sự nghiệp khoa học - công nghệ và giáo dục đại học Việt Nam.

Các hoạt động khoa học và công nghệ của ĐHQGHN đã gắn kết chặt chẽ với thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học và công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Với sự hỗ trợ của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN - Bộ KHCN, hàng năm, ĐHQGHN đã tổ chức các cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp ĐHQGHN mở rộng dành cho các nhóm nghiên cứu trẻ”, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Thủ tướng Chính phủ “thị sát” các kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội - 3

Vi chíp phát hiện tế bào ung thư di căn. 

Tham dự triển lãm khoa học và công nghệ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu hàng loạt kết quả nghiên cứu đến với công chúng. Đáng chú ý là sự xuất hiện của robot hướng dẫn viên; Vi chíp phát hiện tế bào ung thư di căn…

Nguyễn Hùng 

MỚI NHẤT
Những con chuột từng lang thang trên Trái đất hàng triệu năm trước cùng với khủng long
Những con chuột từng lang thang trên Trái đất hàng triệu năm trước cùng với khủng long

(Dân trí) - Loài gặm nhấm có tên Jeholbaatar kielanaeis là một phần của một loài động vật có vú đã sống sót sau vụ tấn công của một tiểu hành tinh chấm dứt triều đại khủng long trên Trái đất.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:41

Bí ẩn chương trình TV 6 phút được cho của người ngoài hành tinh vẫn chưa có lời giải
Bí ẩn chương trình TV 6 phút được cho của người ngoài hành tinh vẫn chưa có lời giải

(Dân trí) - Sau 42 năm, cho đến nay một chương trình TV ở khu vực miền nam nước Anh có nội dung cảnh báo bất thường năm 1977 về vũ khí hạt nhân bất ngờ bị chèn vào một thông điệp bí ẩn vẫn chưa bao giờ có một câu trả lời xác đáng.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:33

Ăn vỏ chuối có thể… tăng cân, cải thiện giấc ngủ
Ăn vỏ chuối có thể… tăng cân, cải thiện giấc ngủ

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng Susie Burrell nói rằng vỏ chuối có những tác dụng bất ngờ mà không mấy người biết.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:55

Kim loại kì lạ có khả năng dẫn điện nhưng không toả nhiệt
Kim loại kì lạ có khả năng dẫn điện nhưng không toả nhiệt

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa xác định được một loại kim loại dẫn điện mà không dẫn nhiệt. Đây là một tính chất cực kỳ hữu ích, bất chấp sự hiểu biết hiện tại của chúng ta về cách thức hoạt động của dây dẫn.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:52

Mãn nhãn với màn hủy diệt đồ ăn bằng… đồng nóng chảy
Mãn nhãn với màn hủy diệt đồ ăn bằng… đồng nóng chảy

(Dân trí) - Đồng nung chảy có nhiệt độ lên đến 1085 độ C “đấu” với các loại đồ ăn từ bánh sinh nhật, thạch rau câu cho đến hamburger. Chúng ta đều biết bên nào giành phần thắng trong cuộc chiến không cân sức này, tuy nhiên, cách kẻ thua cuộc bị hủy diệt mới thực sự gây tò mò.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:48

Loài chim “ồn ào” nhất thế giới: Tiếng kêu lớn hơn nhạc Rock, gây hại cho tai người
Loài chim “ồn ào” nhất thế giới: Tiếng kêu lớn hơn nhạc Rock, gây hại cho tai người

(Dân trí) - Để tán tỉnh bạn tình, chim Chuông Trắng sẽ hét toáng lên, âm thanh này còn lớn hơn cả tiếng cưa xích, máy đóng cọc hay các buổi trình diễn nhạc rock và thậm chí là gây hại cho tai người.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:46

Thủ tướng: Hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà
Thủ tướng: Hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà

(Dân trí) - “Chúng ta cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khơi dậy sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:53

Cận cảnh "siêu" máy bay không người lái đạt tốc độ 300km/h
Cận cảnh "siêu" máy bay không người lái đạt tốc độ 300km/h

(Dân trí) - Máy bay không người lái HRU-150 có khả năng truyền dữ liệu cự ly truyền video 50km tại địa hình đồi núi và 80km địa hình biển; chế độ bay tự động hoặc điều khiển bằng tay, tự động quay về vị trí xuất phát khi mất tín hiệu điều khiển; thời gian bay 90-120 phút tốc độ 300km/h trần bay 5km.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:24

Khám phá  thiết bị lặn không người lái Dolphin
Khám phá thiết bị lặn không người lái Dolphin

(Dân trí) - Thiết bị lặn không người lái Dolphin kích thước 2100x250cm, nặng 80 kg, lặn tối đa 50m trong thời gian 6-8h. Thiết bị điều khiển hành trình, trực tiếp hoặc tự hành phục vụ hoạt động quan trắc, đo đạc.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:23

Chiêm ngưỡng máy bay không người lái, tàu ngầm ở Hà Nội
Chiêm ngưỡng máy bay không người lái, tàu ngầm ở Hà Nội

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Khoa học & Công nghệ, hàng loạt các trang thiết bị công nghệ như máy bay không người lái, mô hình vệ tinh, tàu ngầm... cùng nhiều công nghệ hội tụ tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:34

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ làm gì trong giai đoạn phát triển mới?
Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ làm gì trong giai đoạn phát triển mới?

(Dân trí) - Bước sang giai đoạn phát triển mới, khi Đất nước ta hội nhập toàn diện với thế giới và đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức trong bước đường phát triển, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy sức sáng tạo của nhân dân, nhiệt huyết nghiên cứu của cộng đồng các nhà khoa học-công nghệ, nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp...

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:32

Bộ Khoa học và Công nghệ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Bộ Khoa học và Công nghệ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng ngày 30/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ  (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện ra loài khủng long mới ở Trung Quốc
Phát hiện ra loài khủng long mới ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế do một nhà khoa học Trung Quốc dẫn đầu vừa công bố phát hiện ra một loài khủng long mới từng định cư ở khu vực phía bắc Trung Quốc trong thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 06:39

Các nhà khoa học biến cáp quang dưới biển thành máy đo địa chấn
Các nhà khoa học biến cáp quang dưới biển thành máy đo địa chấn

(Dân trí) - Giám sát hoạt động địa chấn trên toàn thế giới là một nhiệm vụ quan trọng, nhưng làm thế nào để đo được những thay đổi ở giữa đại dương là cả một vấn đề. Giải quyết bài toán này, các nhà khoa học tại Đại học Berkeley, California đã tìm ra một phương án mới.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 06:35

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

(Dân trí) - Ngày 29/11, Bộ KH&CN và Ủy ban về KH&CN thuộc Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh đã tổ chức Hội thảo “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững”. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:36

Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới
Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã hoàn thành thành công các thử nghiệm lâm sàng về thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:00

Nga thử nghiệm kính thực tế ảo cho… bò
Nga thử nghiệm kính thực tế ảo cho… bò

(Dân trí) - Có vẻ như nhiều người sẽ không tin nhưng đây là thông tin hoàn toàn thật. Một trang trại gần Moscow đã thử nghiệm các kính thực tế ảo được phát minh đặc biệt có thể được đeo bởi bò để “cải thiện cảm xúc”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:55

Bí ẩn số phận nhà khoa học Trung Quốc liên quan vụ việc tạo ra các em bé chỉnh sửa gene
Bí ẩn số phận nhà khoa học Trung Quốc liên quan vụ việc tạo ra các em bé chỉnh sửa gene

(Dân trí) - Sau thời gian dài gây chấn động thế giới, số phận của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đến nay vẫn là một bí ẩn.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:52

Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu?
Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu?

(Dân trí) - Những người theo dõi chim ở Paris trong nhiều năm đã nhận thấy một điều kỳ lạ về những con bồ câu của thành phố: Rất nhiều bồ câu ở khắp mọi nơi đang thiếu một hoặc nhiều ngón chân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:48

Sốc khoảnh khắc trăn “khủng” ẩn náu dưới nước bất ngờ phóng lên bắt gọn con mồi
Sốc khoảnh khắc trăn “khủng” ẩn náu dưới nước bất ngờ phóng lên bắt gọn con mồi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con trăn cỡ lớn đã âm thầm ẩn náu dưới một hồ nước rồi bất ngờ phóng vọt lên cắn chặt một con nai cỡ nhỏ khiến nhiều người chứng kiến phải sốc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:59

Sinh vật bí ẩn 18.000 năm tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu
Sinh vật bí ẩn 18.000 năm tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu

(Dân trí) - Mặc dù sinh vật vẫn còn được bảo quản tốt do băng vĩnh cửu nhưng các nhà khoa học chưa xác định được đó là loại răng nanh của sinh vật này là sinh vật nào.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:16

Cần chú trọng đến phổ biến kiến thức khoa học cho người dân
Cần chú trọng đến phổ biến kiến thức khoa học cho người dân

(Dân trí) - “Để KH&CN trở thành động lực và ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp, công nghiệp, y tế… thì công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức người dân cũng như các cấp quản lý là hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:01

Quân đội Nga phóng vệ tinh giám sát bí mật vào qũy đạo
Quân đội Nga phóng vệ tinh giám sát bí mật vào qũy đạo

(Dân trí) - Theo tin tức từ chính phủ Nga, một quả tên lửa Soyuz của nước này đã đưa vệ tinh quân sự bí mật hàng đầu vào qũy đạo hôm 25/11/2019 với nhiệm vụ đánh giá các vệ tinh khác trong không gian.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:01

Có bạn thân sẽ giúp thiếu niên vượt qua stress tốt hơn
Có bạn thân sẽ giúp thiếu niên vượt qua stress tốt hơn

(Dân trí) - Trẻ em ở tuổi thiếu niên (tuổi “teen”) nếu có ít nhất 1 người bạn thân thì sẽ dễ vượt qua stress hơn.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:57