Thứ bảy, 05/08/2017 - 14:38

Thử nghiệm thành công dùng laser khôi phục trí nhớ trên chuột

Dân trí

Các nhà khoa học Mỹ mới đây cho biết họ đã nghiên cứu thành công việc dùng công nghệ ánh sáng laser để hồi phục ký ức trên chuột mắc hội chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Thử nghiệm thành công dùng laser khôi phục trí nhớ trên chuột - 1

Các nhà khoa học tại Đại học Columbia, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên một số cá thể chuột mắc hội chứng mất trí nhớ Alzheimer và kết quả thu được cho thấy việc dùng công nghệ laser có khả năng hồi phục những ký ức đã mất.

Theo các nhà khoa học, căn bệnh Alzheimer không xóa bỏ hoàn toàn ký ức, mà chỉ làm những người mắc chứng bệnh này suy giảm khả năng nhớ lại chúng.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã so sánh não của những con chuột khỏe mạnh với bộ não của những con chuột đã cho lây nhiễm một căn bệnh tương tự như bệnh Alzheimer ở người.

Với sự trợ giúp của công nghệ chỉnh sửa gen, các nhà khoa học đã thành công trong việc buộc các tế bào thần kinh ở một khu vực nhất định của não bộ phát ra ánh sáng màu vàng khi lưu trữ thông tin và phát ra ánh sáng màu đỏ khi chuột nhớ được một điều gì đó.

Sau đó, các nhà khoa học đã cho chuột ngửi mùi chanh, đồng thời chích điện chuột, ở chuột liền hình thành mối liên kết giữa 2 ký ức - mùi chanh và sốc điện.Một tuần sau, các nhà khoa học lại cho chuột ngửi mùi chanh một lần nữa. Những con chuột khỏe mạnh tỏ ra sợ hãi khi nghĩ đến một cú sốc điện và co rúm người lại, trong khi những con bị bệnh cố gắng nhớ một điều gì đó và ít khi co người.


Bệnh Alzheimer không xóa bỏ hoàn toàn ký ức, mà chỉ làm những người mắc chứng bệnh nàysuy giảm khả năng nhớ lại chúng.

Bệnh Alzheimer không xóa bỏ hoàn toàn ký ức, mà chỉ làm những người mắc chứng bệnh nàysuy giảm khả năng nhớ lại chúng.

Điều này chứng tỏ rằng trí nhớ của những con chuột bị bệnh lờ mờ và mối liên hệ giữa mùi chanh và cú điện giật chúng không quá sâu sắc.

Vùng hippocampus (hồi hải mã) của chuột cho thấy một bức tranh tương ứng: ở những con chuột khỏe mạnh ánh sáng đỏ và vàng chồng chéo lên nhau, có nghĩa là, chuột lấy thông tin trong cùng một vị trí nơi lưu giữ. Ở những con chuột bị bệnh các tế bào khác phát ra ánh sáng màu đỏ, điều đó có nghĩa là chúng không tìm thấy những ký ức cần thiết.

Sau đó Christine Denny và nhóm của bà đã sử dụng tia laser màu xanh để kích hoạt lại những ký ức về cú sốc điện và gây ra một nỗi sợ hãi tự nhiên khi có mùi chanh. Qua đó, chúng ta có thể kết luận rằng ở những bệnh nhân Alzheimer, ký ức không bị phá hủy và vẫn có thể khôi phục ký ức.

Mặc dù việc tiến hành thử nghiệm công nghệ ánh sáng laser trên chuột đã cho thấy những những kết quả tích cực, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ cần thêm thời gian để có thể áp dụng trên người. Các nhà khoa học tin rằng dần dần có thể xuất hiện các loại thuốc hoặc phương pháp kích thích sâu các vùng não để phục hồi trí nhớ.

Đoàn Dương (Theo Newscientist/Iflscience)

Mới nhất