Chủ nhật, 12/11/2017 - 11:28

Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra đám mây phóng xạ trên khắp Thái Bình Dương

Dân trí

Thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể tạo ra một đám mây phóng xa lan rộng trên khắp Thái Bình Dương, và gây ra tổn hại nghiêm trọng đến đời sống của các loài thủy sinh và con người.

Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra đám mây phóng xạ trên khắp Thái Bình Dương - 1

Nếu Bắc Triều tiên thực hiện thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên Thái Bình Dương, thì nó sẽ phá hủy sự sống trong một khu vực có diện tích lên tới hàng nghìn kilomet.

Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) đã đưa ra một mô phỏng cho thấy một đám mây hạt nhân đang lan rộng trong hơn hai tuần qua và hướng về phía châu Á và Mỹ.

Sức nổ, nhiệt và bức xạ từ một cuộc thử bom hạt nhân sẽ phá hủy đời sống thủy sinh ở ngay vùng lân cận của khu vực thử nghiệm.

Ngoài ra, đồng vị phóng xạ sẽ được gió phát tán và gây ảnh hưởng đến sự sống – trong đó có con người - ở cách xa hàng nghìn kilomet so với vị trí tiến hành thử nghiệm.

Trong thời gian gần đây, dường như Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ đang trên bờ vực của chiến tranh hạt nhân, và trong một bài diễn văn ở Seoul tuần vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi đất nước xa lánh thế giới này là “một mối đe dọa lớn của cả thế giới do sự hủy diệt hạt nhân”.

Vị Tổng thống này đã tấn công chế độ chuyên quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và kêu gọi “tất cả các quốc gia có trách nhiệm” cùng nhau ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ “quốc gia bất hảo này”.

Ông Trump đã phát biểu “Thế giới không thể khoan dung cho sự đe dọa của một chế độ độc tài mà nó dọa dẫm sẽ hủy diệt cả thế giới bằng vũ khí hạt nhân”.


Sự sống ở đại dương sẽ bị xóa sổ ngay lập tức.

Sự sống ở đại dương sẽ bị xóa sổ ngay lập tức.

“Tất cả các quốc gia có trách nhiệm phải tham gia vào các lực lượng cô lập chế độ độc tài tàn bạo của Bắc Tiều Tiên – để chống lại bất kỳ một hình thức hỗ trợ nào”.

Chế độ độc tài ở Bắc Triều Tiên đã theo đuổi các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân nhằm thách thức mọi sự bảo đảm, thỏa thuận và cam kết mà họ đã đưa ra với nước Mỹ và các đồng minh.

“Họ đã phá vỡ tất cả những cam kết đó”.


Kim Jong Un đang đe dọa về chiến tranh hạt nhân.

Kim Jong Un đang đe dọa về chiến tranh hạt nhân.

Các chuyên gia lo ngại rằng Kim có thể sẽ thực hiện tuyên bố lớn nhất của mình bằng cách khai hỏa “Juche bird” – một quả bom H (bom nhiệt hạch) đáng sợ - trong chuyến công du của ông Trump tới châu Á.

Bắc Triều Tiên thường xuyên tổ chức các cuộc thử nghiệm tên lửa trùng với các cuộc gặp gỡ quốc tế lớn, và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ có thể là một cơ hội hoàn hảo cho quốc gia độc tài này.

Ông Joshua Pollack - công tác tại Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng Bắc Triều Tiên có thể sẽ khai hỏa màn phô diễn sức mạnh liều lĩnh nhằm chống lại Mỹ và các đồng minh.


Ông Trump hiện đang ở châu Á.

Ông Trump hiện đang ở châu Á.

Ông Pollack cho rằng “giới lãnh đạo của Bắc Triều Tiên hẳn đang cảm thấy mình bị đẩy vào một góc. Và theo logic, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trên toàn phạm vi Thái Bình Dương, và sau đó sẽ lấy nơi đó để thử nghiệm trực tiếp vũ khí hạt nhân nếu quốc gia này thấy cần phải thuyết phục các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ rằng điều đó đã trở thành thực tế”.

Ngọc Anh (Theo Express)

Mới nhất