Thứ tư, 03/04/2019 - 13:46

Thời gian chụp cộng hưởng từ được rút lại siêu ngắn

Dân trí

Các nhà nghiên cứu y học tại Viên nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển đã giảm bớt thời gian thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân xuống còn hơn một phút.

Thời gian chụp cộng hưởng từ được rút lại siêu ngắn - 1

Máy chụp MRI phụ thuộc vào một từ trường lớn và sóng vô tuyến để ghi chép hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể trong khi yêu cầu đối tượng nằm yên trong quá trình.

Việc sử dụng máy chụp MRI đã tăng nhanh chóng từ năm 1993 tới năm 2004. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, năm 1993, có chưa tới 10 máy chụp MRI cho mỗi một triệu người dân Mỹ.

Tim Sprenger và Stefan Skare đã tạo ra 5.000 dòng mã và kết hợp Chuỗi xung Điểm vang Đồng phẳng (EPI) và chụp MRI thành một phương pháp (EPI-mix).

Một lần chụp MRI thông thường yêu cầu nhiều loại ảnh hóa. Thủ tục này yêu cầu bệnh nhân nằm yên khoảng bảy phút cho mỗi ảnh, và tổng cộng quy trình này mất khoảng 30 phút đến một tiếng.

Với công nghệ EPI-mix, các nhà khoa học đã tạo ra một phương pháp cắt giảm thời gian để hoàn thành một lần chụp MRI hoàn chỉnh xuống còn 70 giây. Năm ngoái, Skare và đội của mình đã đăng một clip về 30 tình nguyện viên chụp MRI trong chưa đầy một tiếng.

Theo Anna Falk Delgado, một chuyên gia ngành X quang dù các kết quả hơi không rõ ràng khi so với chụp MRI toàn diện, các bác sĩ có thể sử dụng chúng để phát hiện và chẩn đoán sớm.

Lộc Xuân (Theo Sputnik)