Thợ lặn bị cá mập trắng cắn đứt đôi người trước sự chứng kiến của ngư dân

T.Thủy

(Dân trí) - Một thợ lặn người Mexico đã thiệt mạng trong một vụ tấn công kinh hoàng của cá mập trắng. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của các ngư dân khiến họ phải sốc.

Sự việc xảy ra khi thợ lặn có tên Manuel Lopez, 50 tuổi, đang lặn xuống biển ở ngoài khơi vịnh Tobari, phía tây Mexico, để bắt động vật thân mềm, thì bất ngờ bị một con cá mập trắng cỡ lớn tấn công.

Vụ tấn công xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều ngư dân trên thuyền. Các nhân chứng cho biết con cá mập trắng dài chừng 6m, đã lao đến cắn đứt đôi người Lopez.

"Lopez vừa lặn xuống biển thì con cá mập trắng xuất hiện, xé toạc đầu và vai anh ấy ra khỏi cơ thể. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh và thật đáng sợ", ngư dân Joe Bernal đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng mà mình đã chứng kiến.

Bernal cho biết nhiều người đã nhìn thấy cá mập xuất hiện ở khu vực vịnh vào ít ngày trước, nhưng khi các ngư dân tìm kiếm thì không phát hiện dấu hiệu nào của cá mập, cho đến khi vụ việc kinh hoàng với Lopez xảy ra.

"Nhiều ngư dân địa phương đã cảnh báo về sự xuất hiện của cá mập trong vùng vịnh, chúng tôi đã tìm kiếm chúng nhưng không phát hiện thấy trong nhiều ngày. Không ai ngờ rằng nó lại bất ngờ xuất hiện và tấn công thợ lặn", Bernal cho biết thêm.

Cá mập trắng cắn đứt đôi người thợ lặn khi ông này đang xuống biển bắt hải sản (Ảnh minh họa: Telegraph).

Cá mập trắng cắn đứt đôi người thợ lặn khi ông này đang xuống biển bắt hải sản (Ảnh minh họa: Telegraph).

Nhiều thợ lặn trong khu vực đã không xuống biển vì cá mập xuất hiện. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hải sản đã khiến nhu cầu và giá bán tăng cao đã khiến ông Lopez liều lĩnh xuống nước để tìm bắt hải sản.

Thay vì sử dụng bình dưỡng khí độc lập, ông Lopez đã sử dụng nguồn dưỡng khí được cung cấp từ thuyền bắt cá, bao gồm một máy nén đặt trên thuyền để cung cấp dưỡng khí thông qua một ống nối với mặt nạ của thợ lặn. Điều này đã khiến các ngư dân trên thuyền chứng kiến được toàn bộ sự việc kinh hoàng xảy ra với ông Lopez.

Các chuyên gia động vật cho biết cá mập trắng thường xuyên xuất hiện ở khu vực vịnh California và vùng vịnh phía tây Mexico vào tháng 12 đến tháng 2 hàng năm, vì đây là khoảng thời gian cá mập trắng mang thai và đến khu vực này để sinh sản.

Đây là vụ tấn công của cá mập trắng nhằm vào con người đầu tiên trong năm 2023, nhưng đây không phải là trường hợp đầu tiên thợ lặn bị cá mập trắng cắn chết tại vịnh Tobari.

Vào ngày 12/2/2022, Victor Estrella - 56 tuổi, trong lúc đang lặn biển tại vịnh Tobari để bắt hải sản đã bị một con cá mập trắng tấn công khiến ông tử vong.

Tháng 12/2018, một thợ lặn trẻ có tên Nahum Aguilera cũng đã bị cá mập trắng tấn công không lâu sau khi lặn xuống nước. Con cá mập đã cắt đứt chân trái và xé toạc bụng của Aguilera, khiến anh này thiệt mạng vì mất nhiều máu.

Cá mập trắng dài khoảng 1,2m khi mới sinh ra và cá thể cái thường lớn hơn con đực khi trưởng thành, có thể dài từ 3,4 đến 4m (đối với con đực) và từ 4,5 đến 5m (đối với con cái), cân nặng trung bình từ 1,9 đến 2,2 tấn. Có trường hợp cá mập trắng dài hơn 6m và thậm chí dài lên đến 8m, nhưng rất hiếm gặp.

Cá mập trắng là loài ăn thịt, thức ăn chính của chúng là cá, bao gồm cả các loài cá mập khác, động vật chân màng (hải cẩu, sư tử biển…), rùa biển, rái cá biển, chim biển…

Các nhà khoa học cho biết cá mập trắng thường rất ít khi tấn công con người, trừ khi chúng lầm tưởng con người là thức ăn yêu thích của chúng (như hải cẩu hoặc sư tử biển…) hoặc lúc chúng quá đói. Thợ lặn thường bị cá mập trắng tấn công vì bộ đồ lặn bó sát khiến cá mập lầm tưởng họ là hải cẩu, món ăn yêu thích của chúng.

Đáng chú ý, sau khi tấn công con người, cá mập trắng thường sẽ bỏ đi thay vì ăn thịt người khi nhận ra rằng đó không phải là món ăn yêu thích của chúng.

Sự biến đổi khí hậu, ngư dân săn cá mập trắng để lấy răng, vây cá… là những nguyên nhân khiến số lượng cá mập trắng đang bị suy giảm. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên hiện xếp cá mập trắng vào danh sách những loài động vật đang bị đe dọa và sắp nguy cấp.

Theo VT/Independent