Thứ tư, 01/05/2019 - 07:20

Thiết bị kỳ diệu biến suy nghĩ trở thành lời nói

Dân trí

Một thiết bị giao diện máy tính – não mới sẽ giải mã hoạt động não bộ để tìm hiểu xem một người đang cố gắng nói gì, và sử dụng dữ liệu đó để tạo ra những câu nói hoàn chỉnh.

Thiết bị kỳ diệu biến suy nghĩ trở thành lời nói - 1

Theo Scientific American, thiết bị này còn xa mới đạt tới độ hoàn hảo và nghiên cứu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, nhưng đây là thiết bị đầu tiên tái tạo được một câu nói hoàn chỉnh mà người khác có thể hiểu được, một tia hi vọng cho những người mất đi khả năng giao tiếp ngôn ngữ do đột quỵ hoặc các bệnh khác.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, San Francisco sáng chế ra thiết bị này thấy rằng cố gắng chuyển đổi trực tiếp hoạt động của não bộ thành lời nói quá phức tạp.

Thay vào đó, họ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để phối hợp các tín hiệu não bộ gửi tới thanh quản của đối tượng tham gia mà tương ứng với từ ngữ cụ thể, sau cùng kích thích hoạt động của thanh quản để tạo ra những lời nói thật sự. Trong một cuộc thử nghiệm, thiết bị này có thể tạo ra lời nói trong khi người ta không thể nói các từ.

Những người nghe và cố sao chép lại những câu do máy tạo ra hơn phân nửa thời gian hiểu sai ít nhất một từ, nhưng đã hiểu đúng ý của câu nói, thể hiện sự tiến bộ hơn những hệ thống đã tồn tại.

Nhà kỹ sư thần kinh Marc Slutzky đến từ Đại học Tây Bắc, đã theo đuổi các dự án tương tự, nói với SciAm: “Với những người gặp chướng ngại và không thể giao tiếp được, một vài lỗi nhỏ là có thể chấp nhận được. Rõ ràng bạn sẽ muốn có thể nói được bất cứ từ gì tùy ý, nhưng sẽ vẫn tốt hơn nhiều so với việc phải gõ ra từng chữ một, đang là công nghệ tiên tiến nhất hiện tại”.

Lộc Xuân (Theo Futurism)