Thứ sáu, 04/09/2020 - 14:32

Thêm triệu chứng quan trọng giúp nhận biết trẻ em mắc COVID-19

Các nhà nghiên cứu Anh đã bổ sung thêm vào danh sách các triệu chứng nhận biết trẻ em mắc COVID-19.

Thêm triệu chứng quan trọng giúp nhận biết trẻ em mắc COVID-19 - 1

Bé Rachel Murray, 7 tuổi, tham gia vào nghiên cứu triệu chứng COVID-19 của các nhà khoa học. Ảnh: BBC

Theo BBC, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen's ở Belfast, Bắc Ireland, Vương quốc Anh, cho biết, tiêu chảy, nôn mửa và đau quặn bụng ở trẻ em có thể là dấu hiệu của việc mắc COVID-19.

Hiện tại, các triệu chứng COVID-19 chính thức được công nhận ở Anh là sốt, ho và mất khứu giác hoặc vị giác. Bất kỳ ai có một trong số các dấu hiệu nên cách ly và đi xét nghiệm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng liệt kê các triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy trong số các triệu chứng COVID-19 có thể xảy ra.

Các nhà nghiên cứu Anh đã tiến hành thử nghiệm bằng cách xét nghiệm máu cho gần 1.000 trẻ em để tìm kháng thể SARS-CoV-2, căn cứ để xem gần đây chúng có từng mắc COVID-19 hay không.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên medRxiv - trang dữ liệu về các báo cáo sơ bộ chưa chính thức - cho thấy 68 trong số 992 trẻ em có kháng thể với virus, đồng nghĩa với việc chúng đã từng mắc COVID-19 ở một thời điểm nào đó.

Một nửa trong số các trẻ em có kết quả dương tính có biểu hiện các triệu chứng. Trong đó, sốt là phổ biến nhất, ho cũng phổ biến nhưng ít đặc hiệu hơn vì trẻ em âm tính hay dương tính đều có triệu chứng này.

Các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau quặn bụng, đã được báo cáo ở 13 trong số 68 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể và dường như có liên quan đáng kể với tình trạng mắc COVID-19.

Mất khứu giác hoặc vị giác ít phổ biến hơn. Và đáng chú ý không có trẻ em nào trong nghiên cứu bị bệnh nặng hoặc cần nhập viện.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tom Waterfield cho biết: "Rất may, hầu hết trẻ em mắc COVID-19 sẽ không bị nặng - nhưng chúng tôi vẫn chưa biết trẻ em có thể lây lan với mức độ như thế nào".

Ông giải thích thêm, theo nghiên cứu, nếu chỉ kiểm tra những đứa trẻ với triệu chứng thông thường là sốt, ho hoặc thay đổi mùi vị thì sẽ chỉ xác định được 26 trong 34 - chiếm 76% - các ca mắc COVID-19 có biểu hiện triệu chứng.

Trong khi, các triệu chứng tiêu hóa sẽ xác định được gần như tất cả các ca COVID-19, cụ thể trong nghiên cứu là 33 trong số 34 ca - chiếm tới 97%.

Tiến sĩ Waterfield nhận định: “Chúng tôi nhận thấy rằng tiêu chảy và nôn mửa là một triệu chứng đáng kể ở một số trẻ và tôi nghĩ rằng việc bổ sung vào danh sách các triệu chứng đã biết là điều nên xem xét''.

Một quan chức của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh phát biểu: “Một nhóm chuyên gia khoa học đang nghiên cứu các triệu chứng của COVID-19, giúp tăng cường thêm hiểu biết về virus''.

Theo Phương Linh 

Lao Động 

Đáng quan tâm