Thế giới trong mắt những chú mèo

Dân trí Sự khác biệt lớn nhất giữa thị lực của người và của mèo là ở võng mạc. Mèo không thể phân biệt nhiều loại màu sắc như con người cũng không thể nhìn thấy vật thể xa giống người. Tuy nhiên, mèo có một khả năng tuyệt vời khi nhìn trong bóng tối mà con người không thể có.

Vậy mèo nhìn thấy những gì?

Nghệ sĩ Nickolay Lamm đã thảo luận với ba chuyên gia để đưa ra giả thuyết xem mèo nhìn thế giới khác với con người như thế nào.

Sự khác biệt lớn nhất giữa thị lực của con người và của mèo là ở võng mạc, một lớp mô ở mặt sau có chứa các tế bào được gọi là thụ thể ánh sáng. Các bộ cảm biến ánh sáng chuyển đổi các tia sáng thành tín hiệu điện, được xử lý bởi các tế bào thần kinh, được gửi đến não, và dịch sang các hình ảnh chúng ta thấy.

Hai loại tế bào quang điện được biết đến dạng gậy và hình nón. Các tế bào gậy chịu trách nhiệm về tầm nhìn ngoại biên và đêm. Chúng phát hiện độ sáng và màu xám. Còn tế bào dạng nón chịu trách nhiệm cho tầm nhìn vào ban ngày và nhận thức màu sắc.

Mèo (và chó) có nồng độ thụ cảm gậy cao và nồng độ thụ thể hình nón thấp. Con người thì ngược lại, vì thế mà chúng ta không thể nhìn thấy ban đêm nhưng có thể phát hiện ra màu sắc tốt hơn.

Trong những hình ảnh sau đây, hình ảnh phía trên là cảnh quan trong mắt người còn hình ảnh phía dưới là trong mắt mèo.

Trường thị giác - Đây là khu vực có thể được nhìn khi mắt tập trung vào một điểm duy nhất. Nó bao gồm những gì có thể nhìn thấy ngay trước mắt, cũng như phía trên, bên dưới, và bên cạnh. Mèo có trường hình ảnh rộng hơn, rõ nét hơn, thường là trường 200 độ so với trường hình ảnh trung bình của con người là 180 độ.

Độ sắc nét thị giác - Điều này đề cập đến sự rõ ràng của thị giác. Con người trung bình có độ thị giác rõ nét là 20/20. Độ sắc nét của mèo ở bất cứ đâu cũng chỉ từ 20/100 đến 20/200, có nghĩa là mèo phải đứng ở mức 20 feet (tương đương 6 mét) để có thể nhìn thấy sự vật, trong khi con người bình thường có thể nhìn thấy vật thể ở mức cách 100 hoặc 200 feet (tương đương từ 3 đến 6km). Đây là lý do tại sao hình ảnh dưới cùng lại như vậy mờ.

Màu sắc thị giác –Thật là một quan niệm sai lầm rằng mèo không thể nhìn thấy bất kỳ màu sắc nào khác ngoài màu xám. Con người được gọi là loài có thể nhìn thấy ba màu, có nghĩa là họ có ba loại nón cho phép họ nhìn thấy màu đỏ, xanh lá cây và xanh. Mèo cũng là loài nhìn thấy ba màu, nhưng không giống như con người. Tầm nhìn của mèo cũng tương tự như một người mù màu. Chúng có thể nhìn thấy các sắc thái của màu xanh lam và màu xanh lá cây, nhưng màu đỏ và hồng có thể bị nhầm lẫn. Những màu này có vẻ xanh hơn, trong khi màu tím có thể trông giống màu xanh khác.

Mèo cũng không thể thấy sự phong phú về màu sắc và độ bão hòa của màu sắc rõ ràng như chúng ta vẫn thấy.

Khoảng cách - Mèo cũng giống như một người bị cận thị vậy, có nghĩa là chúng cũng không thể nhìn thấy các vật thể từ xa. Khả năng nhìn thấy vật thể gần sẽ rất phù hợp cho việc săn bắt và bắt mồi.

Tầm nhìn ban đêm - Mèo không thể nhìn thấy chi tiết hoặc màu sắc phong phú, nhưng có khả năng nhìn cao trong bóng tối vì số lượng tế bào gậy trong võng mạc của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng mờ. Kết quả là, mèo có thể nhìn thấy các đồ vật dù chỉ sử dụng khoảng một phần sáu lượng ánh sáng mà mọi người cần.

Mèo cũng có cấu trúc đằng sau võng mạc, được gọi là tế bào phản chiếu đặc biệt trong mạch mạc, giúp cải thiện khả năng nhìn ban đêm. Các tế bào trong ấy hoạt động như một tấm gương, phản chiếu ánh sáng đi qua giữa các tế bào gậy và các hình nón, trở lại với thụ cảm quang và làm cho chúng có thể nhìn thấy dù chỉ với một lượng nhỏ ánh sáng có sẵn vào ban đêm. Đây là điều khiến mắt mèo sáng lên trong bóng tối.

Tác giả NickolayLammđã trao đổi ý kiến cùng Kerry L. Ketring, DVM, DACVO thuộc Phòng Khám Mắt Động vật và Tiến sĩ DJ Haeussler thuộc Viện Mắt thú và Nhóm Nhãn khoa tại Penn Vet để làm nên này.

Hoàng Hằng

Theo Business Insider