Thứ tư, 10/10/2018 - 06:16

Thần thoại Hy Lạp đã dự đoán trước các công nghệ tương lai?

Dân trí

Nhà sử học nổi tiếng người Mỹ, tiến sĩ Adrienne Mayor, mới đây đã chỉ ra mối tương quan kì lạ giữa thần thoại Hy Lạp và sự phát triển của công nghệ hiện đại khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.

Theo tiến sĩ Adrienne Mayor, người Hy Lạp cổ đại đã gửi gắm nhiều thông điệp và dự đoán tương lai trong những vị thần của mình. Điểm đặc biệt đó là nhiều vị thần xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp dường như chính là những lời tiên đoán về các công nghệ trong tương lai như trí tuệ nhân tạo, robot android, xe tự lái v.v…

“Có lẽ nhiều ông chủ ở thung lũng Silicon Valley nên tham khảo thêm những gì trong thần thoại Hy Lạp hay nói cách khác là những vị thần cổ đại cách đây 2.500 năm”, tiến sĩ Adrienne Mayor chia sẻ.

Talos – Robot đầu tiên trong lịch sử loài người xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp.
Talos – Robot đầu tiên trong lịch sử loài người xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp.

Để chứng minh cho quan điểm của mình, tiến sĩ Adrienne Mayor lấy ví dụ như thần Hephaestus là vị thần của kim loại và phát minh phụ trách việc tạo ra các thứ đồ bằng kim loại đủ kích cỡ. Đây có thể coi chính là tư duy khởi nguồn về robot thời điểm hiện tại.

Đơn cử tiếp theo chính là người khổng lồ Talos, kẻ canh giữ đảo Crete. Talos là một cỗ máy hình người khổng lồ được chế tạo bởi thần thợ rèn Hephaestus. Toàn thân được đúc bằng đồng.

Xe giao hàng tự động của Alibaba.
Xe giao hàng tự động của Alibaba.

Hay tiếp theo chính là Pandora, hình ảnh được cho là giống như trong bộ phim nổi tiếng Người nhân bản sau này.

Theo quan điểm của tiến sĩ Adrienne Mayor, người Hy Lạp cổ đại đã sớm có những tư duy về công nghệ của tương lai, những tư duy này có thể coi như những dự đoán vô cùng ngạc nhiên về sự trùng hợp sau này.

Không chỉ thế, ngay trong bộ sử thi Odesseu của Homer cũng đề cập tới cách dẫn đường trên biển của đoàn thuyền giống như công nghệ GPS sau này.

Hoặc một ví dụ khác là trong sử thi của Homer còn miêu tả một chiếc giá ba chân mang mật hoa tương tự như hình thức giao hàng tự động bằng robot của tập đoàn Alibaba đang áp dụng.

Trong các luận điểm của mình, tiến sĩ Adrienne Mayor cho rằng bên trên chỉ là một trong những ví dụ dễ nhận thấy. Nếu phân tích kỹ, có thể chỉ ra rất nhiều điểm tương đồng trong thần thoại Hy Lạp và sự phát triển của công nghệ hiện đại.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)

Mới nhất