“Thảm hoạ thông tin” trên Trái đất sẽ xảy ra năm 2245

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết, với tình hình hiện tại vấn nội dung kỹ thuật số trên Trái đất đang trên đà phát triển sẽ bằng… một nửa khối lượng Trái đất vào năm 2245.

“Thảm hoạ thông tin” trên Trái đất sẽ xảy ra năm 2245 - 1

Nghiên cứu của tiến sĩ Melvin Vopson, giảng viên cao cấp tại Đại học Portsmouth của Vương quốc Anh, đã nêu bật tính vật lý của việc tạo ra thông tin và nhu cầu lưu trữ số lượng lớn dữ liệu kỹ thuật số.

“Giả sử các xu hướng tăng trưởng hiện tại trong nội dung kỹ thuật số cứ thế tiếp tục, thế giới sẽ đạt đến “điểm kỳ dị” về lượng thông tin kỹ thuật số tối đa có thể được tạo ra và việc cần phải duy trì nó, được gọi là thảm họa thông tin”, Vopson nhấn mạnh.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, “thảm họa thông tin” sẽ thêm vào những thách thức toàn cầu hiện nay như khí hậu, môi trường, dân số, lương thực, sức khỏe, năng lượng và an ninh.

Nghiên cứu xem xét sự phát triển đáng kinh ngạc của các bit kỹ thuật số - đơn vị được sử dụng để đo dữ liệu máy tính. Ở điểm kỳ dị, nhiều bit kỹ thuật số sẽ được tạo ra hơn các nguyên tử trên hành tinh.

“Việc sản xuất thông tin kỹ thuật số rồi sẽ tiêu thụ phần lớn công suất năng lượng của hành tinh”, Vopson cho biết.

Ở mật độ lưu trữ dữ liệu hiện tại, với lượng bit được tạo ra mỗi năm cùng tốc độ tăng trưởng 50% hàng năm, số lượng bit sẽ bằng với số nguyên tử trên Trái đất trong khoảng 150 năm.

Vopson tính toán mất khoảng 130 năm cho đến khi năng lượng cần thiết để duy trì việc tạo ra thông tin kỹ thuật số sẽ bằng tất cả năng lượng hiện đang được sản xuất trên hành tinh của chúng ta. Nghiên cứu cho biết, vào năm 2245, một nửa khối lượng Trái đất sẽ là khối lượng thông tin kỹ thuật số.

Trong trường hợp cực đoan khi tăng trưởng sản xuất thông tin kỹ thuật số của chúng ta được duy trì ở mức 50% mỗi năm, năm 2070, chúng ta sẽ có 1 kg nội dung bit kỹ thuật số trên hành tinh được lưu trữ trên tất cả các trung tâm lưu trữ dữ liệu đám mây và truyền thống cùng các điểm cuối như PC, điện thoại thông minh, Internet vạn vật (IoT). Tương tự, với mức tăng trưởng 50% mỗi năm, vào năm 2245, một nửa khối lượng hành tinh sẽ được tạo thành từ các bit kỹ thuật số.