Tái tạo thành công khuôn mặt linh mục đã chết 900 năm trước

Dân trí

Các chuyên gia từ Mỹ vừa cho biết lần đầu tiên đã tái tạo thành công lại khuôn mặt của một linh mục đã chết từ 900 năm trước.

Tái tạo thành công khuôn mặt linh mục đã chết 900 năm trước - 1
Hình ảnh khuôn mặt vị linh mục được tái hiện lại.

Bộ xương linh mục được phát hiện tại nhà thờ Lincoln ở Anh hồi đầu năm 2020. Qua phân tích hài cốt cho thấy vị linh mục chỉ cao dưới 1m70 và trong độ tuổi từ 35 đến 45 khi ông qua đời, nhưng cũng rất có thể là vào cuối những năm 30 tuổi.

Một số dụng cụ được chôn cùng với người đàn ông đã cho thấy vai trò của ông là một linh mục. Các vật dụng tương tự được chôn cùng có từ thế kỷ XII – XIII.

Các chuyên gia tư vấn khảo cổ học Allen Archaeology đã tham gia vào việc khai quật hài cốt và cũng đã làm việc với chuyên gia pháp y Hew Morrison để xây dựng một bản dựng lại khuôn mặt linh mục. Kết quả đã gây bất ngờ vì trông giống như một bức ảnh đời thực.

Tuy nhiên, do không có sẵn xét nghiệm DNA, màu tóc và màu mắt của linh mục vẫn chưa được biết. Các đặc điểm của hộp sọ chẳng hạn như đôi mắt cận và cằm hơi bất đối xứng đã được sử dụng trong quá trình tái tạo.

Morrison cho biết kích thước môi của người đàn ông, chiều cao và chiều rộng của miệng được tái tạo chính xác bằng cách đo kích thước của bộ xương sườn.

Một báo cáo khác về xương không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy linh mục bị bệnh hoặc bị thương trong suốt cuộc đời. Sự thoái hóa của các đĩa đệm cột sống dưới cho thấy linh mục có liên quan đến một số hoạt động thể chất và nằm trong những thay đổi có thể xảy ra theo tuổi tác. Phần còn lại của vị linh mục cho thấy ông rõ ràng được nuôi dưỡng tốt và có lối sống tương đối lành mạnh.

Trước đó, năm 2018, trong một dự án khác, các chuyên gia đã sử dụng công nghệ 3D để tái tạo lại khuôn mặt của một phù thủy thế kỷ XVIII có tên Lilias Adie, đến từ làng Torryburn ở miền Đông Scotland, đã chết trong tù năm 1704 sau khi thú nhận phạm tội là phù thủy và quan hệ tình dục với quỷ.

Ngoài ra, vào năm 2013, công nghệ tái tạo khuôn mặt đã được sử dụng để tiết lộ một phần khuôn mặt vua Richard III đã mất từ ​​lâu.

Trang Phạm

Theo Nypost