Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè?

Minh Khôi

(Dân trí) - Vào mùa hè, tháp Eiffel sẽ tăng kích thước thực tế khoảng từ 10 - 15cm. Đây là một hiện tượng vật lý tự nhiên được gọi là giãn nở vì nhiệt.

Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè? - 1

Tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp và thủ đô Paris tráng lệ (Ảnh: Imgur)

Tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp cao khoảng 300m, nếu tính cả cột ăng-ten trên đỉnh là 324m. Toàn bộ cấu trúc của tháp Eiffel nặng khoảng 10.100 tấn, chủ yếu là thép.

Điều thú vị là khi nhiệt độ tăng, giống như vào mùa hè, tháp Eiffel sẽ tăng kích thước thực tế, khoảng từ 10 - 15cm. Đây là một hiện tượng vật lý tự nhiên được gọi là giãn nở vì nhiệt.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết giống như bất kỳ kim loại nào, loại thép cấu thành nên tháp Eiffel rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Thực tế cũng đã chứng minh toàn bộ công trình phản ứng đáng kể với nhiệt độ cao vào mùa hè, cũng như nhiệt độ thấp hoặc thậm chí âm vào mùa đông.

Sự giãn nở này cũng làm cho tháp hơi nghiêng so với phương thẳng đứng. Nguyên nhân là bởi Mặt trời chỉ chiếu vào 1 trong 4 mặt của Tháp, tạo ra sự mất cân đối với 3 mặt còn lại.

Bằng cách này, chuyển động của Mặt trời trong suốt một ngày quang đãng có thể làm cho đỉnh của Tháp Eiffel chuyển động theo một đường cong đường kính khoảng 15 cm.

Ngược lại, khi thời tiết mùa đông lạnh giá, cấu trúc kim loại sẽ co lại và nó cũng có thể mất đi vài cm.

Những thay đổi về kích thước này là hoàn toàn tự nhiên, và không gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn của cấu trúc. Đây là điều được các kiến trúc sư khẳng định.

Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè? - 2

Cấu trúc nhìn từ bên dưới của tháp Eiffel.

Tháp Eiffel là công trình được thiết kế bởi kỹ sư Gustave Eiffel. Theo World Atlas, tháp ban đầu được xây dựng với mục đích làm lối vào của Hội chợ Thế giới 1889 (triển lãm trưng bày thành tựu công nghệ), nhằm đánh dấu 100 năm cách mạng Pháp.

Hoàn thiện vào tháng 3/1889, công trình bằng thép dần trở thành biểu tượng của Paris và của cả nước Pháp.

Hàng năm, có gần 7 triệu người tới đây tham quan. Ước tính, du khách phải đi bộ 1.665 bước để lên được đỉnh tháp.

Dòng sự kiện: Tại sao lại thế?