Tại sao não không cần một cặp mắt bổ sung đằng sau gáy?

(Dân trí) - Khoa học giờ đây có thể xác nhận rằng giáo viên lớp năm của bạn - một người luôn luôn bắt bài bạn - có thể đã có cặp mắt sau gáy như lời học sinh vẫn đồn.

Tại sao não không cần một cặp mắt bổ sung đằng sau gáy? - 1

Trong khi chúng ta không thể thiết lập bất kỳ cơ quan chức năng nào, một nghiên cứu mới đã cho thấy bộ não của chúng ta sẽ vui vẻ giải quyết tất cả các thông tin mà thị giác phản ánh để cung cấp nhận thức 360 độ liên tục.

Các thí nghiệm được thực hiện bởi các kỹ sư từ Đại học Tohoku ở Nhật Bản gần đây đã đưa ra câu hỏi về việc chúng ta có thể đẩy lượng thông tin từ mắt đến mức nào để xây dựng một bản đồ tinh thần về môi trường xung quanh.

Nó khá rõ ràng rằng phần cứng trực quan của bộ não của chúng ta làm một công việc quan trọng, khắc phục những hạn chế mà mắt chỉ có thể làm việc được.

Hãy lấy đôi mắt của bạn làm ví dụ. Tiến hóa đã là một quá trình phù hợp để phát triển các tế bào thụ thể tạo nên võng mạc của các động vật có xương sống, giống như chúng ta, theo cách mà chúng ta nhìn lại quá khứ.

Nếu bên trong nhãn cầu của bạn là một rạp chiếu phim, mà lại có các dây cáp treo lơ lửng trước mặt bạn. Hãy yêu cầu rạp trả lại tiền.

Chúng ta có nhận thức 3D tuyệt vời cung cấp một cảm giác chi tiết về chiều sâu, nhưng điều này cũng đi kèm với việc tầm nhìn trở nên rộng hơn.

Thêm vào thực tế là các miếng vá của các tế bào nhạy cảm ánh sáng chịu trách nhiệm thu thập hầu hết thông tin mà chúng ta tập trung vào,vào bất kỳ thời điểm nào, và bạn có thể thấy những gì chúng ta đang xử lý như bây giờ đây.

Để cung cấp cho chúng ta đủ chi tiết để giúp chúng ta di chuyển trên toàn thế giới, hệ thống thị giác của chúng tôi sử dụng một số thủ thuật để ghép lại với nhau, tạo thành một cảm giác chính xác về môi trường xung quanh của chúng ta.

Một trong những tài năng của nó là liên tục cắt xén trong những chuyển động sắc nhọn được gọi là saccades, quét sạch những hiện tượng trực quan góp phần vào cảm giác không gian xung quanh chúng ta.

Khả năng chỉnh sửa cùng một ấn tượng trực quan này đã đặt ra một câu hỏi thú vị, một câu hỏi cho đến giờ đã có rất ít bằng chứng để giải quyết - bức tranh cảnh vật xung quanh chúng ta có thể lớn đến mức nào?

Ghi nhớ các điểm mốc thông qua các mối quan hệ tượng trưng của môi trường xung quanh là một cách chúng ta xây dựng một bức tranh về những gì chúng ta không thể thấy.

Nhưng đó không phải là điều mà các nhà nghiên cứu quan tâm.

Họ viết trong báo cáo rằng: “Mối quan tâm của chúng tôi là quá trình trực quan, quá trình mà có thể có khả năng được sử dụng để kiểm soát hành động trực tiếp hơn và không có nỗ lực có ý thức đối với khái niệm nào cả”.

Để nghiên cứu một phần của quá trình này, các nhà nghiên cứu kết nối sáu màn hình LCD để tạo ra một rạp chiếu phim 360 cá nhân cho các sinh viên tình nguyện của Đại học Tohoku để đứng bên trong.

Mỗi màn hình sau đó hiển thị một chữ cái T và L trong sáu vị trí ngẫu nhiên, mỗi vị trí xoay thành một hướng khiến mọi việc trở nên khó hiểu hơn một chút.

Một nửa số bố cục được lặp lại trong mỗi thử nghiệm, trong khi nửa còn lại có các chữ cái được trộn lẫn xung quanh.

Điều quan trọng là, các tình nguyện viên không biết rõ điều này, vì vậy mục tiêu của họ là săn tìm chữ cái T hoặc L trên mỗi màn hình trong các thử nghiệm liên tiếp.

Người ta hy vọng rằng các bố trí lặp lại sẽ cung cấp những hiệu ứng "cueing" theo ngữ cảnh mà từ từ sẽ giúp họ tìm thấy mục tiêu trong thời gian ít hơn trong các mô hình chuyển dịch.

Các biến thể trên các thí nghiệm được tiến hành với 29 tình nguyện viên, đã đưa ra cho các nhà nghiên cứu một ngân hàng mẫu, để từ đó, họ có thể phân tích để xác định cách bộ não của chúng ta xây dựng một mô hình hình ảnh về môi trường xung quanh.

Kết quả cho thấy chúng ta nhanh chóng phát triển một ý nghĩ chi tiết về những gì đằng sau chúng ta, cung cấp một mô hình 360 độ liên tục của môi trường xung quanh chúng ta.

Hoàng Hằng

Theo Science Alert