Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy?

Dân trí

Theo các nhà khoa học, tiếng kêu khi bạn bẻ khớp tay có nguồn gốc từ các bong bóng khí trong dịch nhầy ở các khớp.

Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy? - 1

Khi bạn bẻ khớp tay, sẽ nghe thấy tiếng kêu “răng rắc” – nhưng tại sao lại vậy?

Các nhà khoa học bất đồng quan điểm về lí do bẻ khớp tay gây ra tiếng động. Hiện nay, một lời giải thích toán học mới chỉ ra rằng âm thanh này là kết quả việc vỡ một phần các bong bóng khí tí hon ở dịch nhầy các khớp.

Hầu hết những lí giải về âm thanh bẻ khớp tay liên quan đến các bong bóng khí, được hình thành dưới những áp lực thấp gây ra bởi việc thao túng các ngón tay tách khỏi các khớp. Trong khi vài nghiên cứu chỉ ra rằng việc các bong bóng khí vỡ là nguồn gốc âm thanh, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các bong bóng này không vỡ hoàn toàn. Thay vào đó, chúng vẫn bám vào các khớp khoảng 20 phút sau khi bẻ khớp tay, điều này cho thấy không phải các bong bóng khí vỡ gây ra tiếng ồn, mà là sự hình thành nên chúng.

Nhưng vẫn chưa rõ cách một bong bóng khí ra đời có thể tạo ra âm thanh lớn đến nỗi có thể nghe được trong phòng như thế nào. Nên hai kĩ sư từ Đại học Standford và Trường Bách khoa Paris ở Palaiseau, Pháp, dùng âm thanh khác để giải mã bí ẩn này.

Theo bài viết của hai nhà nghiên cứu trên Scientific Reports ngày 29 tháng ba, âm thanh này có lẽ đến từ những bong bóng chỉ vỡ một phần. Một mô phỏng toán học của sự vỡ một phần bong bóng đã lí giải cả tần số chi phối của âm thanh và âm lượng của nó. Phát hiện này cũng sẽ giải thích tại sao bong bóng khí lại bám quanh dịch nhầy các khớp.

Lộc Ninh (Theo Science News)