Chủ nhật, 23/12/2018 - 18:50

Tác dụng của mát-xa đối với trẻ nhỏ

Dân trí

Một nghiên cứu mới ở Anh đã chỉ ra rằng mát-xa nhẹ nhàng có thể làm một em bé vui vẻ hơn và thậm chí làm giảm cảm giác đau đớn. Việc vuốt ve nhẹ nhàng này kích hoạt các đầu dây thần kinh nhạy cảm và ức chế cảm giác khó chịu.

Tác dụng của mát-xa đối với trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học của Đại học Oxford nghiên cứu các phản ứng trên cơ thể của trẻ sơ sinh, xét nghiệm máu và họ đã phát hiện ra rằng việc vuốt ve trên cơ thể trẻ có tác dụng tối ưu là 3cm mỗi giây, làm giảm khó chịu.

Sử dụng điện não đồ (EEG), họ đã quan sát thấy sự giảm khó chịu rõ ràng được đo dựa trên các xung điện trong trung tâm phản xạ đau ở não của những em bé khi được mát-xa nhẹ nhàng.

Tác giả cao cấp Rebeccah Slater, giáo sư khoa học nhi khoa tại Đại học Oxford cho biết: Chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng việc vuốt ve sẽ làm giảm hoạt động của não liên quan đến việc làm đau, và rất vui vì giả thuyết này là đúng.

Tuy nhiên, dường như trong khi được mát-xa, chân tay của trẻ hoạt động không có kiểm soát. Điều đó có thể có nghĩa là sự can thiệp của chúng ta có lẽ gây ra sự phân ly giữa vận động chân tay và hoạt động của não.

Các phát hiện, được công bố trên tạp chí Current Biology, có thể giúp đưa lời khuyên cho các bậc cha mẹ và nhân viên y tế trong các đơn vị chăm sóc sơ sinh, để khai thác các đặc tính giảm đau mà không gây tác dụng phụ.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này cũng có thể giúp giải thích tại sao các kỹ thuật nuôi dạy con cái như "chăm sóc chuột túi" - liên quan đến việc trẻ sinh non được da kề da với bố mẹ - có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho em bé.

Hiệu ứng này được gây ra bởi sự kích hoạt của một nhóm các tế bào thần kinh cảm giác, được gọi là các tác nhân xúc giác C, được kích hoạt bằng cách vuốt chậm. Hiệu quả đã được tìm thấy chính xác ở người lớn nhưng không rõ là nó gây ra do phản ứng có điều kiện hay do bản năng.

Giáo sư Slater cho biết, có một bằng chứng cho thấy rằng xúc giác có thể được kích hoạt ở trẻ sơ sinh và việc vuốt ve nhẹ nhàng, chậm rãi có thể gợi lên những thay đổi trong hoạt động của não ở trẻ lứa tuổi này.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc da kề da có thể làm tăng sự gắn kết của cha mẹ với em bé, giảm căng thẳng cho cả cha mẹ và em bé và giảm thời gian nằm viện.

Hơn thế, việc mát-xa này dường như có tiềm năng giảm đau mà không gây ra tác dụng phụ.

Hoàng Hằng

Theo Independent


Đáng quan tâm