Sữa toàn phần tốt hơn sữa tách bơ, giảm béo!

Dân trí Vào những năm 80 của thế kỷ trước, với lý lẽ rằng sữa có nhiều chất béo nên sẽ làm tăng mỡ máu, béo phì, xơ mỡ động mạch…, các nhà dinh dưỡng và y khoa đều hướng dẫn không nên dùng sữa toàn phần. Nhưng những năm gần đây, nhiều nghiên cứu dài hơi, nghiêm túc về dinh dưỡng và y học lại đưa ra kết luận ngược lại: sữa toàn phần tốt cho sức khỏe hơn sữa giảm béo, sữa tách bơ!

Sữa toàn phần tốt hơn sữa tách bơ, giảm béo! - 1

Tổng quan về chất béo

* Là thành phần thiết yếu của ô vuông thức ăn

Thực phẩm rất đa dạng, nhưng có thể hệ thống và xếp trong 4 nhóm gọi là “ô vuông” thức ăn: (1) chất đường, bột, (2) chất đạm, (3) chất béo, và (4) muối khoáng, vitamin.

Trong cơ thể, chất béo cần thiết để: cấu tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormon thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K...

Chất béo cho năng lượng cao nhất khi chuyển hóa, trong khi 1 gam chất đạm hay đường chỉ cho 4 calo thì chất béo cho gấp đôi, lên đến 10 calo.

* Có nhiều loại chất béo

Các nhà dinh dưỡng chia chất béo ra hai nhóm chính: nhóm chất béo có lợi (healthy fat) và nhóm chất béo có hại (harmful fat).

+ Nhóm chất béo có lợi (healthy fat) Các chất béo này cung cấp năng lượng rất tốt nhưng ít có nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Ba loại chất béo có lợi này là: (1) Các axit béo chưa no có một nối đôi MUF, có nhiều trong dầu ôliu, dầu đậu phộng, dầu canola, hạnh nhân, trong các loại đậu và hạt khác. (2) Các axit béo chưa no có nhiều nối đôi PUF, các axit này có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu ngô, đậu nành, dầu hạt bông...(3) Các axit béo omega-3, 6, 9 có nhiều trong các loại dầu của cá béo, cá xứ nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích..., trong hạt và dầu lanh, hạt óc chó (walnut).

+ Nhóm chất béo có hại (harmful fat) Là những chất béo khi ăn quá số lượng cho phép sẽ gây hại cho cơ thể, như gây nguy cơ bệnh tim mạch qua việc làm gia tăng cholesterol có hại LDL. Có ba loại chất béo có hại gồm: (1) Các axit béo bão hòa như: mỡ gia súc, gia cầm, hải sản, trứng, dầu dừa, dầu cọ, (2) Các chất béo trans (trans fat), là sản phẩm phụ trong quá trình hyđrô hóa các loại dầu để sản xuất bơ thực vật. Trans fat cũng hiện diện nhiều trong các sản phẩm rán nướng sẵn như các loại bánh kem, bánh phồng tôm, bánh snacks, bánh rán, bánh chiên, (3) Cholesterol, có nhiều trong thực phẩm động vật như thịt gia cầm, hải sản, trứng, mỡ heo, bơ...

* Lượng mức chất béo cần thiết hằng ngày

Ở Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế khuyến cáo không nên ăn chất béo quá 35% năng lượng calo hằng ngày. Như vậy một người trung bình cần khoảng 2.000 calo, phần do chất béo cung cấp dưới 650 calo, tức không quá 70 gam chất béo (≤ 1gam/kg thân thể) mỗi ngày. Khuyến cáo cũng nhấn mạnh chất béo ở đây là loại có lợi.

Và định mức cho phép của loại chất béo có hại: chất béo bão hòa dưới 10% tổng calo, trans fat dưới 1% tổng calo và cholesterol dưới 300mg.

Sữa là thức ăn tốt nhất

* Thành phần dinh dưỡng của sữa

Một đơn vị sữa toàn phần, một ly 250 ml nặng 244 gram, có chứa: 146 calories, 8 gam (3.25%) chất béo, 13 gam chất bột đường, 8 gam chất đạm, 306 milligam calcium, một ít phospho, kalium, choline, vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12…

Hai điều người tiêu dùng cần lưu ý: một là các nhà sản xuất thường điều chỉnh, gia giảm một số thành phần dinh dưỡng như thêm vitamin, chất khoáng, rút bớt kem.. để có các loại sữa “công thức” phù hợp với tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người tiêu dùng, và hai là sữa là sản phẩm nông nghiệp nên có thể “nhiễm bẩn” từ chăn nuôi như có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu, chống nấm, kháng sinh, hóc-môn, dioxin, phtalates, polychlorinated biphenyls….có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người như nhiễm độc, rối loạn nội tiết chuyển hóa, nguy cơ ung thư….

* Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày

Sữa vừa ngon vừa bổ và là nguồn dinh dưỡng tự nhiên cao nhất có thể sử dụng cho mọi người. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trẻ em từ 4 đến 8 tuổi nên uống 2-3 ly sữa (mỗi ly 250ml) mỗi ngày, phụ nữ 19 đến 50 tuổi cần 4 ly và trên 50 tuổi cần 5 ly mỗi ngày, nam giới từ 19 đến 70 tuổi cần 4 ly và trên 70 tuổi cần 5 ly mỗi ngày. Trung bình chung, mọi người nên uống ba ly sữa mỗi ngày là vừa phải.

Sữa toàn phần tốt cho sức khoẻ, tim mạch!

Cho rằng, hàm lượng chất béo bão hòa cao trong các sản phẩm sữa, có thể làm tăng mức cholesterol "xấu", và đe dọa sức khỏe tim mạch, nên cả Bộ Nông nghiệp (USDA) lẫn Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đều khuyến nghị người lớn không nên dùng sữa không béo và không quá 3 phần mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc gần đây chỉ rõ đây là những hướng dẫn không chuẩn xác.

* Các đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp công bố trên tạp chí Nội khoa (Annals of Internal Medicine) và phân tích tổng hợp trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) đều khẳng định không có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch….

* Tiến sĩ Mahshid Dehghan, Đại học McMaster, Ontario, Canada, và cộng sự, đã thu thập dữ liệu về khẩu phần sữa (sữa, sữa chua và phô mai) của 136.384 người, tuổi tử 35 đến 70, trong 9,1 năm, ở 21 quốc gia, trên cả 5 châu lục. Theo nghiên cứu, một phần sữa bao gồm một ly sữa 244 gram, một cốc sữa chua có trọng lượng 244 gram, một miếng phô mai 15 gram hoặc một thìa cà phê bơ. Các đối tượng nghiên cứu được phân thành 4 nhóm: (1) không uống sữa, (2) không uống quá một khẩu phần mỗi ngày, (3) uống 1 đến 2 phần ăn mỗi ngày, và (4) nhóm "uống nhiều", tiêu thụ trên hai phần mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người trong nhóm uống nhiều sữa có tỷ lệ tử vong và tỷ lệ đột quỵ, bệnh tim mạch thấp hơn rõ rệt. Ngoài ra, nhóm dùng sữa toàn phần có chất béo, nguy cơ tử vong và các vấn đề về tim mạch lại càng thấp hơn. Và Tiến sĩ Mahshid Dehghan kết luận: "Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ việc tiêu thụ các sản phẩm sữa có thể mang lại lợi ích cho tử vong và bệnh tim mạch, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi tiêu dùng sữa thấp hơn nhiều so với Bắc Mỹ hoặc châu Âu".

* Tiến sĩ Jimmy Chun Yu Louie, Đại học Hồng Kông, và Anna M. Rangan, từ Đại học Sydney, Úc, nhận định “Vì sữa, đặc biệt sữa toàn phần, còn nguyên chất béo, có lợi cho việc giảm tỷ lệ tử vong chung và các bệnh tim mạch, do đó cho nên không nên hướng dẫn hạn chế, mà khuyến khích cho mọi người”.

* Một số tham luận trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu (European Journal of Nutrition) đưa ra các kết luận “ngạc nhiên’ về chất béo trong sữa: Những người ăn sữa toàn phần, toàn béo, khả năng phát triển bệnh tim mạch, béo phì và bệnh đái tháo đường thể 2 ít hơn người uống sữa tách bơ.

* Tiến sĩ Mario Kratz, nhà biên tập, nhà dinh dưỡng học hàng đầu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle Hoa Kỳ cho rằng: “Ngay bệnh béo phì, chúng tôi không thấy lý do để ủng hộ quan niệm rằng sữa ít béo tốt hơn sữa toàn phần”. Ông cũng cho biết, trong 25 nghiên cứu đánh giá của nhóm về các loại sữa, có đến 18 báo cáo rằng sữa nguyên kem, đầy béo, làm giảm hay tăng cân ít hơn, giảm nguy cơ béo phì; 7 nghiên cứu không kết luận. Như vậy “Không có nghiên cứu nào cho thấy sữa ít béo là tốt hơn”.

* Một nghiên cứu năm 2013, đăng trên Tạp chí Chăm sóc sức khỏe ban đầu của Scandinavian (Scandinavian Journal of Primary Health Care), đã theo dõi hơn 1.500 người trưởng thành trung niên và lớn tuổi cho thấy, những người thường xuyên ăn bơ, sữa và kem đầy béo có tỷ lệ béo phì thấp hơn so với những người tránh sữa béo. Tiến sĩ Sara Holmberg, tác giả chính cho biết: “Dựa trên nghiên cứu của riêng tôi và nghiên cứu của những người khác, tôi tin rằng sữa giàu chất béo lại ít gây béo phì hơn sữa nghèo chất béo”.

Đôi điều bàn luận

Trên thị trường hiện nay, có nhiều thứ sữa để uống: toàn phần, ít béo, không béo, tách bơ, tăng cường, công thức... Nhưng chung lại, người sử dụng có ba cách chọn: (1) một là Nếu đã dùng thực phẩm ít chất béo, tốt nhất nên uống thêm sữa toàn phần, đầy đủ chất béo, để bổ sung; (2) hai là Nếu đang theo chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất béo thực vật lành mạnh, có thể uống sữa ít béo, và (3) ba là Nếu đã ăn nhiều sản phẩm động vật, như thịt đỏ, bơ, mỡ tức khẩu phần ăn đã có nhiều chất béo bão hòa, 2trong trường hợp này nên dùng sữa không béo.

Vào bàn ăn nên chọn chất béo theo tuần tự: chất béo lành mạnh gốc thực vật, chất béo chưa bão hòa như dầu ôliu, bơ, quả hạch (nuts) và hạt giống (seeds). Hai điều lưu ý: (1) không phải chất béo bão hòa nào cũng luôn gây hại, nếu dùng đủ nhu cầu chúng giúp con người có cảm giác no và không thèm kem, bơ nữa, và (2) cần định mức cho phép chất béo có hại: chất béo bão hòa phải dưới 10% tổng số calo, chất béo trans (trans fat) phải dưới 1% tổng calo và cholesterol dưới 300mg mỗi ngày. Những định mức này thường có ghi ở nhãn thực phẩm trên bao bì thực phẩm (nutrition facts).

Y khoa là ngành sinh học thực nghiệm. Do đó, việc đưa một kết quả có được trong phòng thí nghiệm” (in vitro) vào trong thực tiễn cơ thể (in vivo) thường có khoảng khác biệt. Việc các nhà khoa học, nhà quản lý tài ba, đứng đắn đã dựa vào lý thuyết để “phán” hạn chế ăn trứng, phải uống sữa tách béo, gạn kem ... là những ví dụ điển hình nhất sai lầm này. Lý thuyết có lúc không thực tế, như Goethe từng ví von “Mọi lý thuyết đều là màu xám, Chỉ lá cây đời là mãi mãi xanh tươi”.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Các nhà khoa học phát hiện ra loài bọ ngựa săn cá
Các nhà khoa học phát hiện ra loài bọ ngựa săn cá

(Dân trí) - Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra ở Ấn Độ có loài bọ ngựa không săn lùng các côn trùng khác, mà bắt những con mồi lớn hơn bơi trên bè mặt sông hồ. Bài viết mô tả loài bọ ngựa này được đăng tải trong Tạp chí nghiên cứu Orthoptera.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:11

Thiết bị bỏ túi giúp sát trùng mọi thứ trong tích tắc bằng… “ánh sáng đen”
Thiết bị bỏ túi giúp sát trùng mọi thứ trong tích tắc bằng… “ánh sáng đen”

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng ánh sáng cực tím, thiết bị cầm tay đặc biệt này mang đến cho bạn giải pháp “diệt khuẩn” tức thì, trên mọi bề mặt mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại hóa chất nào!

Thứ sáu, 21/09/2018 - 04:56

Tiêu chuẩn hóa sẽ thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững
Tiêu chuẩn hóa sẽ thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) cho hay, để tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ được đưa sâu rộng vào cuộc sống và được người tiêu dùng chấp nhận, không có sự lẫn lộn trên thị trường với các sản phẩm khác, thì chúng ta phải chấp nhận chúng như một tiêu chí kỹ thuật đưa vào thực tiễn.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:24

Khoa học và công nghệ phải là động lực then chốt để phát triển vùng dân tộc thiểu số
Khoa học và công nghệ phải là động lực then chốt để phát triển vùng dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, mặc dù nguồn vốn dành cho sự nghiệp KH&CN trong mấy năm qua không tăng, nhưng để tăng cường hoạt động KH&CN hướng đến người nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ KH&CN vẫn luôn dành sự ưu tiên cho hoạt động KH&CN của Ủy ban Dân tộc.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:05

Gần 500 sản phẩm công nghệ sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018
Gần 500 sản phẩm công nghệ sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018

(Dân trí) - Chiều 20/9, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Họp báo Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) Cần Thơ năm 2018. Theo đó, có gần 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu sẽ trưng bày trình diễn tại sự kiện này.

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:47

Hãi hùng cảnh sư tử bị cá sấu “khủng” tấn công trên sông
Hãi hùng cảnh sư tử bị cá sấu “khủng” tấn công trên sông

(Dân trí) - Một con sư tử băng qua khúc sông nổi tiếng ở công viên Quốc gia Kruger (Nam Phi) nhưng không hay biết có cá sấu khủng đang ẩn mình dưới nước. Cú ra đòn bất ngờ của cá sấu khiến sư tử giật mình nhưng may mắn sau đó nó đã phản xạ tuyệt vời để thoát khỏi cái chết trong gang tấc.

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:00

Ô nhiễm không khí dẫn tới nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn
Ô nhiễm không khí dẫn tới nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đáng lo ngại, nếu bạn sống ở một khu vực với mức độ ô nhiễm không khí cao, bạn có thể có nguy cơ cao mắc phải chứng sa sút trí tuệ.

Thứ năm, 20/09/2018 - 03:08

Kinh ngạc cảnh 300 con voi khóc thương ở "đám ma" voi đầu đàn bị giết
Kinh ngạc cảnh 300 con voi khóc thương ở "đám ma" voi đầu đàn bị giết

Các nhà nghiên cứu từng phát hiện ra rằng voi thể hiện sự tiếc thương con đã chết bằng cách thăm xác của chúng, “hôn” bằng vòi và đi đi lại lại xung quanh.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:49

Đặc nhiệm Mỹ đụng độ người ngoài hành tinh trong lòng đất?
Đặc nhiệm Mỹ đụng độ người ngoài hành tinh trong lòng đất?

Đó là năm 1979. Hậu quả của trận chiến là 60 người chết và số lượng không biết bao nhiêu quân địch bị thương nghiêm trọng. Đó là mối đe dọa lớn nhất của lực lượng đặc biệt Mỹ - và không ai biết về điều đó.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:41

Các cụm ong mật vượt qua việc bị gió thổi bằng cách nào?
Các cụm ong mật vượt qua việc bị gió thổi bằng cách nào?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, ong mật làm tổ trên cây có thể điều chỉnh vị trí của mình để giữ bầy ong cùng nhau khi bị gió thổi.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:34

Phát hiện một loài dơi mới tại khu vực rừng Trường Sơn
Phát hiện một loài dơi mới tại khu vực rừng Trường Sơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia về Lịnh sử tự nhiên, (Paris, CH Pháp), Quỹ Bảo tồn động thực vật hoang dã (FFI) và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hungary vừa công bố phát hiện ra một loài dơi ở khu vực rừng Trường Sơn, đặt tên là Dơi lông xù Đông Dương.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:10

Các nhà khoa học tìm ra cách chữa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất
Các nhà khoa học tìm ra cách chữa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Leeds và Viện nghiên cứu ung thư ở London đã phát hiện cơ chế làm tăng hiệu quả của thuốc chữa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất - khối u ác tính, kết quả nghiên cứu công bố trên cổng MedicalXpress.

Thứ tư, 19/09/2018 - 01:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Loài giáp xác ở Nam Cực biết “bắt cóc” để tự vệ
Loài giáp xác ở Nam Cực biết “bắt cóc” để tự vệ

(Dân trí) - Pteropod - loài ốc sên biển có kích thước chỉ bằng hạt đậu, bảo vệ cơ thể trong suốt và mỏng manh của mình trước những kẻ săn mồi bằng một hợp chất hóa học mạnh. Tuy nhiên, có một sinh vật khác - miễn dịch với chất độc từ sên biển - đang tận dụng chính vũ khí đặc trưng của loài ốc nhỏ bé này.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:58

Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa cho Việt Nam
Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa cho Việt Nam

(Dân trí) - “Vương quốc Anh cam kết tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu về khoa học và đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, khai thác tiềm năng tốt nhất của mỗi bên và hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa với đời sống và sinh kế”, ông Gareth Ward – Đại sứ Anh tại Việt Nam khẳng định.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:48

Những sự thật "tan chảy" khiến bạn thêm yêu các loài sinh vật này!
Những sự thật "tan chảy" khiến bạn thêm yêu các loài sinh vật này!

(Dân trí) - Rái cá sẽ mang con của mình ra để cầu xin lòng trắc ẩn của kẻ săn mồi khi chúng rơi vào tình huống hiểm nghèo; nếu một con bò phải rời xa bạn thân của mình chúng sẽ thực sự cảm thấy lo âu… và còn nhiều sự thật thú vị khác sẽ khiến bạn thêm yêu những loài động vật.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:13

Câu chuyện phi thường về người đàn ông làm “mẹ” của 100 động vật hoang dã
Câu chuyện phi thường về người đàn ông làm “mẹ” của 100 động vật hoang dã

(Dân trí) - Joseph Keter là một người đàn ông châu Phi hết sức khác thường, bởi dù tuổi còn khá trẻ nhưng ông đã làm “mẹ” của 100 đứa con, và đặc biệt hơn nữa những “đứa trẻ” đó đều là các động vật hoang dã “mồ côi” từ nhỏ!

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:11

Đồ trang điểm chứa hóa chất ảnh hưởng đến nồng độ hormone ở phụ nữ
Đồ trang điểm chứa hóa chất ảnh hưởng đến nồng độ hormone ở phụ nữ

(Dân trí) - Đồ trang điểm là thứ mà hầu hết phụ nữ khi sử dụng không đắn đo suy nghĩ gì, nhưng một nghiên cứu mới đáng lo ngại chỉ ra rằng dùng đồ trang điểm có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:29

Ăn rau, củ, quả màu trắng/nâu có tác dụng gì?
Ăn rau, củ, quả màu trắng/nâu có tác dụng gì?

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau, củ, quả là tốt cho sức khỏe. Các loại rau, củ, quả rất phong phú về màu sắc. Các loại trái cây và rau màu nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố tan trong nước có màu trắng hoặc không màu đến màu kem, màu vàng.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:18

Bạn có tin “khẩu súng” này có thể chữa cháy tiết kiệm nước hơn 100 lần?
Bạn có tin “khẩu súng” này có thể chữa cháy tiết kiệm nước hơn 100 lần?

(Dân trí) - Bằng cách bắn ra một “quả bom nước” di chuyển ở tốc độ gần 400 km/h, khẩu súng đặc biệt dưới đây có thể giúp dập tắt đám cháy với lượng nước ít hơn khoảng 100 lần, so với biện pháp dùng vòi phun truyền thống!

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:58

Bất ngờ với xác suất “thiệt mạng” của những hoạt động thường ngày!
Bất ngờ với xác suất “thiệt mạng” của những hoạt động thường ngày!

(Dân trí) - Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, xác suất bị chết khi đang chạy bộ thể dục cũng xấp xỉ với việc tử vong do sét đánh. Hãy cùng tham khảo bảng thống kê đặc biệt dưới đây để xem những việc mình đã, đang và sẽ thực hiện có mức độ rủi ro đến tính mạng như thế nào!

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:55

Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?
Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?

(Dân trí) - Cá voi là loài động vật lớn nhất mọi thời đại. Nặng hơn voi, voi ma mút, và thậm chí cả khủng long!

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:29

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel
Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy nhà máy bia lâu đời nhất thế giới, với bã bia 13.000 năm tuổi, ở một hang động tiền sử gần Haifa ở Israel.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:47

Kinh ngạc 2 xác ướp đóng băng 5 vạn năm vẫn còn nguyên vẹn ở Canada
Kinh ngạc 2 xác ướp đóng băng 5 vạn năm vẫn còn nguyên vẹn ở Canada

Đây là hai trong số những xác ướp động vật có vú mô mềm lâu đời nhất thế giới, các nhà khoa học cho biết.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:09

Điện đang được sản xuất ngay trong ruột của chúng ta
Điện đang được sản xuất ngay trong ruột của chúng ta

(Dân trí) - Sâu bên trong bụng của bạn, ngay bây giờ, có hàng ngàn vi khuẩn đang phát ra điện nhấp nháy.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:02