Sữa mẹ khi vắt ra liệu còn an toàn với trẻ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những trẻ em khi uống sữa mẹ được vắt ra có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, do vi khuẩn mới đã thâm nhập vào lượng sữa này.

Sữa mẹ khi vắt ra liệu còn an toàn với trẻ? - 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sữa mẹ vắt ra để lưu trữ có khả năng gây hại cao hơn so với sữa trẻ bú trực tiếp từ vú mẹ. Các em bé cũng có thể bị bỏ lỡ vi khuẩn có ích được truyền trực tiếp từ người mẹ nếu chúng uống sữa trữ đó.

Nhà khoa học hàng đầu người Canada, Tiến sĩ Shirin Moossavi, từ Đại học Manitoba, Canada, cho biết: Tăng cường tiếp xúc với mầm bệnh tiềm ẩn trong sữa trữ của mẹ có thể gây nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Điều này giải thích tại sao trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa trữ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với những trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng việc bú mẹ trực tiếp.

Nước Anh là một quốc gia có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất ở phương Tây, với chỉ 34% trẻ sơ sinh vẫn được bú mẹ trực tiếp cho tới sáu tháng tuổi, so với 62% ở Thụy Điển.

Sữa mẹ hiện được biết là nguồn thức ăn có chứa một loại vi khuẩn phức tạp rất quan trọng trong việc thiết lập một quần thể vi khuẩn có lợi, phát triển mạnh trong dạ dày và ruột của trẻ sơ sinh.

Một số nghiên cứu đã đề xuất sự gián đoạn đối với hệ vi sinh vật này ở trẻ sơ sinh, khi không được bú mẹ trực tiếp, có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng, hen suyễn hoặc béo phì và thậm chí là ung thư.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ làm thế nào vi khuẩn có thể thâm nhập vào ruột của trẻ và các nhà khoa học đang cố gắng kiểm tra xem máy hút sữa có phải là nguyên nhân gây ra lỗi này và tạo ra khả năng gây hại hay không.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm gen của vi khuẩn trong các mẫu sữa mẹ từ 393 bà mẹ khỏe mạnh từ ba đến bốn tháng sau khi sinh.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy hàm lượng vi khuẩn trong sữa mẹ của các bà mẹ khác nhau rất nhiều.

Sữa được vắt từ máy hút sữa chứa hàm lượng "mầm bệnh cơ hội" có khả năng gây hại cao hơn như Stenotrophomonas và Pseudomonadaceae.

Ngược lại, cho con bú trực tiếp cung cấp một lượng phong phú và đa dạng các loại vi khuẩn có lợi cho trẻ.

Tác giả cao cấp, Tiến sĩ Meghan Azad, từ Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Manitoba, cho biết: Từ nghiên cứu này, chúng ta có thể mở rộng đáng kể sự hiểu biết về các vi khuẩn có lợi từ sữa mẹ và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó.

Kết quả sẽ truyền cảm hứng cho nghiên cứu mới về việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là liên quan đến hút và trữ sữa.

Hoàng Hằng

Theo Telegraph