Sự thật về hình ảnh bầu trời như ngày tận thế tại nước Mỹ

T.Thủy

(Dân trí) - Hình ảnh về bầu trời với những đám mây hỗn loạn như ngày tận thế được lan truyền trên mạng xã hội. Vậy sự thật về hình ảnh này là gì và liệu đây có phải là một sản phẩm của phần mềm đồ họa?

Nhiều người sống tại bang New Hampshire (Mỹ) vào đầu tuần này đã rất hoang mang khi nhìn thấy những đám mây với hình thù kỳ quái xuất hiện trên bầu trời.

Nhiều người cho rằng những đám mây trông giống như một tác phẩm nghệ thuật, trong khi đó không ít người lại cho rằng những đám mây như thể hiện sự giận dữ của các vị thần và giống với khung cảnh ngày tận thế trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Hình ảnh bầu trời với đám mây kỳ lạ này đã được đăng tải lên mạng xã hội và gây ra nhiều tranh cãi. Không ít ý kiến cho rằng hình ảnh này chỉ là sản phẩm của phần mềm đồ họa chứ không phải là thật.

Hình ảnh những đám mây kỳ lạ hình thành trên bầu trời nước Mỹ (Ảnh: Crystal Lee).

Hình ảnh những đám mây kỳ lạ hình thành trên bầu trời nước Mỹ (Ảnh: Crystal Lee).

Tuy nhiên, theo Crystal Lee, một trong những nhân chứng đã nhìn thấy và chụp ảnh những đám mây kỳ lạ trên bầu trời New Hampshire, khẳng định rằng những bức ảnh do mình chụp là thật. Cô cho biết khoảng một giờ sau khi những đám mây này xuất hiện, trời bắt đầu đổ mưa và những đám mây dần biến mất.

Trên thực tế, hiện tượng mây kể trên được gọi là mây Asperitas, hay còn được gọi là mây gợn sóng hoặc mây tận thế… Đây là một loại mây rất hiếm gặp, có cấu trúc nhấp nhô rõ rệt ở phần dưới cùng, tạo thành các gợn sóng ở mặt dưới của những đám mây, gây ra cảm giác bầu trời như mặt biển động.

Mặc dù loại mây này đã được quan sát từ lâu và được chính thức ghi nhận từ năm 2009, tuy nhiên, đến nay loại mây này vẫn chưa được các nhà khoa học đánh giá một cách đầy đủ và vẫn chưa rõ các đám mây này được hình thành bằng cách nào.

"Các đám mây Asperitas có hình dáng tuyệt đẹp, xuất hiện bất thường và vẫn chưa được nghiên cứu kỹ càng. Do đó, chúng tôi suy đoán rằng những đám mây Asperitas có thể liên quan đến mây dạng thấu kính hình thành gần các ngọn núi hoặc liên quan đến các cơn giông ở tầng đối lưu", Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) giải thích về mây Asperitas.

Video mây Asperitas xuất hiện trên bầu trời bang Florida (Mỹ) vào năm ngoái

Mây Asperitas có thể xuất hiện ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tạo cảm giác đáng sợ và âm u như ngày tận thế, đó chính là nguyên do khiến loại mây này còn có tên gọi là "mây tận thế".

Mặc dù các đám mây Asperitas có vẻ âm u và đáng sợ, tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng không mang lại hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, lốc xoáy hay sấm sét… mà thường chỉ mang đến những cơn mưa và sẽ tan biến sau khi mưa bắt đầu rơi.

Theo BostonNews