Sự thật thú vị về những bước đi của mèo mà hiếm người để ý thấy

(Dân trí) - Nhìn thấy mèo lượn lờ đi lại quanh bạn suốt ngày nhưng bạn có bao giờ để ý một sự thật thú vị trong cách chúng bước đi không?

Sự thật thú vị về những bước đi của mèo mà hiếm người để ý thấy

Chúng ta thường không nhận ra sự thật thú vị này bởi mèo thường đi lại nhẹ nhàng rất hiếm khi để lại lốt chân. Nhưng xem xong clip mèo đi bộ trên cát này, bạn sẽ rất ngạc nhiên về cách chúng bước đi đấy!

Sự thật thú vị về những bước đi của mèo mà hiếm người để ý thấy - 1

Giống như tất cả các loài trong họ mèo, khi đi bộ, đặc biệt là trong lúc rình con mồi, mèo luôn di chuyển một cách rất chính xác bằng cách đặt các chân sau lên đúng vị trí lốt chân của các chân trước.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cách di chuyển thú vị này của mèo giúp chúng đi lại nhẹ nhàng, giảm tiếng động cũng như để lại ít dấu vết hơn. Bên cạnh đó, việc đặt bàn chân sau lên vị trí lốt chân của chân trước giúp chúng đi lại dễ dàng hơn trên các địa hình gồ ghề. Đặc tính này khiến chúng khó phát hiện ra hơn trong quá trình săn mồi.


Việc đặt bàn chân sau lên vị trí lốt chân của chân trước khi di chuyển giúp mèo đi lại nhẹ nhàng, giảm tiếng động cũng như để lại ít dấu vết hơn.

Việc đặt bàn chân sau lên vị trí lốt chân của chân trước khi di chuyển giúp mèo đi lại nhẹ nhàng, giảm tiếng động cũng như để lại ít dấu vết hơn.

Cụ thể hơn, chúng ta đều biết, khi di chuyển mèo chỉ có thể quan sát được 2 chân trước của chúng. Bởi vậy, chúng bước hai chân sau vào vị trí lốt chân của hai chân trước để tránh giẫm lên những vật cản đường như cành cây, sỏi đá… điều này không chỉ giúp chúng đi lại dễ dàng hơn (đặc biệt là trên các địa hình gồ ghề) mà còn giúp giảm các tiếng động do giẫm phải vật cản đường gây ra.

Tuy nhiên, một số giống mèo nuôi hiện nay, đặc biệt các giống mèo Tây không còn thực sự giữ được đặc tính chân sau bước lên lốt chân trước khi di chuyển. Nguyên nhân là bởi chúng được “nuông chiều” cung cấp thức ăn hàng ngày. Việc không cần phải đi săn mồi khiến chúng đánh mất khả năng di chuyển này.

Đoàn Dương (Theo100 Naked Work/Wikipedia)