"Sự sụt giảm" trong ô nhiễm không khí ở Ý sau khi phong tỏa vì coronavirus

(Dân trí) - Các cảnh quay ấn tượng từ vệ tinh Copernicus của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho thấy "sự sụt giảm đáng chú ý" về ô nhiễm không khí ở Ý sau đợt phong tỏa vì coronavirus.

ESA đã chia sẻ một hình ảnh động cho thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Ý giữa tháng 1 và tháng 3, đặc biệt là ở Thung lũng Po ở phía bắc.

Trong nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của căn bệnh chết người, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã tuyên bố khóa chặt toàn bộ đất nước.

Hiệu ứng hoạt hình được thực hiện với dữ liệu từ một thiết bị đặc biệt có tên là Watersomi trên vệ tinh Copernicus Sentinel-5, ánh xạ các dấu vết của khí độc hại trong khí quyển.

Sự sụt giảm trong ô nhiễm không khí ở Ý sau khi phong tỏa vì coronavirus - 1
Có sự sụt giảm đáng kể về Nitrogen Dioxide so với Ý giữa tháng 2 và tháng 3.

Ý đóng cửa trường học, nhà hàng, quán bar, bảo tàng và các địa điểm khác - cũng như các cuộc tụ họp lớn - tất cả đều làm giảm số lượng các hoạt động gây ô nhiễm.

Claus Zehner của ESA, người quản lý của Sentinel-5P, cho biết, 'Sự suy giảm lượng khí thải nitơ trên Thung lũng Po ở miền bắc Italy là rất rõ ràng.

'Mặc dù có thể có một số thay đổi nhỏ trong dữ liệu do mây che và thời tiết thay đổi, chúng tôi rất tin tưởng rằng việc giảm khí thải mà chúng ta có thể thấy, trùng với việc khóa máy ở Ý gây ra ít hoạt động giao thông và công nghiệp hơn.'

Những thay đổi tương tự về mức độ ô nhiễm đã được ghi nhận bởi nhà nghiên cứu của NASA, ông Santiago Gasso khi nghiên cứu các dữ liệu khác từ Copernicus.

Ông nói: 'Trong một tháng, có sự giảm rõ rệt nồng độ NO2 (một dấu hiệu ô nhiễm) ở miền bắc Italy theo cảm biến vệ tinh.'Công cụ nhiệt đới của Copernicuslập bản đồ một loạt các loại khí như nitơ dioxide, ozone, formaldehyd, sulfur dioxide, methane, carbon monoxide và aerosol.

Tất cả các khí này ảnh hưởng đến không khí chúng ta hít thở, ESA nói. Vệ tinh ESA tương tự cũng tiết lộ sự sụt giảm ô nhiễm không khí ở Trung Quốc với các hạt nhỏ li ti sau sự tấn công của coronavirus.

Chính phủ nước này đã đóng cửa nhiều hoạt động công nghiệp và hạn chế đi lại bằng máy bay và ô tô để hạn chế sự lây lan của virus giết người.

Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus (Expedia) đã quan sát thấy sự sụt giảm của các hạt nhỏ (PM2,5) trong tháng 2 so với ba năm trước từ 20 đến 30%, Copernicus nói trong một tuyên bố. PM2.5 là một trong những chất gây ô nhiễm không khí quan trọng nhất liên quan đến các tác động sức khỏe theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Nitrogen dioxide là một loại khí độc hại được giải phóng trong quá trình đốt cháy nhiên liệu và được phát ra từ ô tô, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp. Nó hình thành khi nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt hoặc dầu diesel bị đốt cháy ở nhiệt độ cao và có thể gây ra một loạt các tác động có hại cho phổi bao gồm viêm đường hô hấp và nguy cơ lên cơn hen cao hơn.

Sự sụt giảm trong ô nhiễm không khí ở Ý sau khi phong tỏa vì coronavirus - 2
Hình ảnh vệ tinh đã so sánh chất lượng không khí trong tháng 2 này với cùng tháng năm 2017 và 2019 và thấy lượng phát thải PM2,5 ở Trung Quốc giảm tới 30%.

Nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại Trung tâm hàng không vũ trụ NASA NASA Goddard cho biết: 'Đây là lần đầu tiên tôi thấy một sự sụt giảm mạnh như vậy trên một khu vực rộng như vậy cho một sự kiện cụ thể.'

"Với tầm quan trọng ngày càng tăng và cần phải giám sát liên tục chất lượng không khí, các nhiệm vụ sắp tới của Copernicus Sentinel-4 và Sentinel-5 sẽ giám sát các loại khí và khí dung chất lượng không khí quan trọng", cơ quan này cho biết. Những nhiệm vụ này sẽ cung cấp thông tin về chất lượng không khí, tầng ozone tầng bình lưu và bức xạ mặt trời, cũng như theo dõi khí hậu.'

Josef Aschbacher, Giám đốc Chương trình Quan sát Trái đất của ESA, cho biết thiết bị nhiệt đới trên vệ tinh Copernicus Sentinel được sử dụng để ghi lại bầu không khí thay đổi ở Ý. Đó là công cụ chính xác nhất để đo ô nhiễm không khí từ không gian", ông nói.

Sự sụt giảm trong ô nhiễm không khí ở Ý sau khi phong tỏa vì coronavirus - 3
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cơ thể của một người phụ nữ trước bệnh viện Molinette ở Torino khi Ý kiểm soát các sự kiện công cộng và đi du lịch để ngăn chặn sự lây lan của virus

Châu Âu hiện là 'tâm chấn' của coronavirus với nhiều ca mắc hàng ngày trên lục địa hơn Trung Quốc đang phải chịu đựng ở đỉnh điểm của sự bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm nay.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra đánh giá rõ ràng ngày hôm nay khi ông than thở về 'cột mốc bi thảm' của 5.000 cái chết toàn cầu từ Covid-19. Ông nói thêm rằng châu Âu hiện có 'nhiều trường hợp nhiễm virus và tử vong hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, ngoài Trung Quốc'.

Ở Ý, nơi đã bị khóa, các nhà thờ Công giáo ở Rome đã bị đóng cửa khi Vatican sụp đổ với phần còn lại của đất nước. Các trận đấu bóng đá trên khắp châu Âu đã diễn ra sau cánh cửa đóng kín giữa lúc các cuộc gọi cho giải đấu Euro 2020 sẽ bị hoãn lại.

Trong khi đó, một số hành khách châu Âu đã lên chuyến bay cuối cùng tới Mỹ sáng nay trước khi lệnh cấm du lịch bất ngờ của Donald Trump có hiệu lực vào tối nay. Tình trạng khẩn cấp của Bulgaria liên quan đến việc đóng cửa tất cả các cửa hàng - ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc - trung tâm mua sắm, sòng bạc, quán bar và nhà hàng có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 29 tháng 3.

Kim Quyền

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm