Sử dụng mạng xã hội nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng

(Dân trí) - Những người sử dụng thường xuyên mạng xã hội có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng. Cứ năm người thì có một người có thể bị hoang tưởng, do vậy bạn cũng có thể bị tình trạng này mặc dù không có hoặc có rất ít dấu hiệu mắc bệnh.

Sử dụng mạng xã hội nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng - 1

GS Philippa Garety ở trường ĐH Hoàng gia London cho biết con số mắc bệnh có thể sẽ tăng lên khi số những người trẻ sử dụng mạng xã hội đang tăng lên. Theo bà, thế giới số đang làm thay đổi xã hội theo cách khiến chúng ta có cảm giác như đang bị giám sát. Mọi hành động của chúng ta đang bị theo dõi và mọi việc chúng ta làm được ghi lại theo cách nào đó qua internet. Điều đó có thể gây ra cảm giác lo âu về việc có ai đó muốn gây hại cho bạn hoặc theo dõi bạn.

Theo Tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần Mind, chứng hoang tưởng có thể được phân loại từ nhẹ tới nặng, từ ảo tưởng tới những nghi ngờ phóng đại. Người trẻ có nguy cơ cao nhất vì họ sử dụng mạng xã hội nhiều.

Hiệp hội quốc gia về phòng ngừa bạo lực cho trẻ (NSPCC) ở Anh đã đổ lỗi cho mạng xã hội về sự gia tăng tỷ lệ tự làm hại ở giới trẻ.

Theo báo cáo, 18.778 trẻ em từ 11 đến 18 tuổi ở Anh và xứ Wales đã được nhập viện vì tự gây tổn thương vào năm 2015-2016 - tăng 14% so với năm trước.

Tổ chức từ thiện này đã tiết lộ rằng họ đã cung cấp 18.471 buổi tương đương với 50 ngày tư vấn về tự gây hại vào năm ngoái.

Giáo sư Garety đang đứng đầu một dự án nghiên cứu trị giá 1.3 triệu bảng có thể giúp hàng triệu người có nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng.

Trường Nghệ thuật Hoàng Gia và nhóm của cô đã phát triển một ứng dụng tương tác, sẽ được thử nghiệm trên 360 bệnh nhân để khẳng định tính hiệu quả của nó.

Các ứng dụng được cá nhân hóa cho người dùng và được phát triển trong các đợt trị liệu với chuyên gia để cho biết nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng của người đó và cách tốt nhất để giúp họ đối phó.

Vì vậy, khi một người bắt đầu cảm thấy không thoải mái, họ có thể mở ứng dụng với sự xuất hiện một loạt các bong bóng chứa các dòng chữ như 'Họ không thích tôi' hoặc 'Mọi người đang theo dõi tôi'.

Người dùng có thể nhấn một bong bóng và, giống như một người bạn trấn an, bong bóng mới sẽ xuất hiện với dòng chữ an ủi như: "Có lẽ họ thậm chí không nhìn tôi" hoặc "Tôi biết tôi mạnh mẽ trong những tình huống này".

Các nhà phát triển dự định phát triển các ứng dụng riêng biệt dành cho những người bị hoang tưởng cấp tính và nhẹ trong khoảng năm năm

Nguyễn Hà (Theo Dailymail)