Sự biến mất tảng băng khổng lồ được dự đoán ở Nam Cực

Dân trí

Mức độ hiện tại mà biến đổi khí hậu đang diễn ra có thể kích hoạt bất ổn tại một sông băng ở Nam Cực, dẫn đến sự gia tăng mực nước biển hơn 2 m, các nhà khoa học nói.

Nghiên cứu Sông băng Totten và tảng băng Đông Nam Cực (EAI), các nhà nghiên cứu của Trường đại học Imperial London, và các nhà khoa học từ Úc, New Zealand và Mỹ, đã nhận ra rằng sự thay đổi khí hậu không suy giảm có thể làm các sông băng lớn tan chảy đến một điểm không thể đảo ngược, phạm vi đến 300 km và giải phóng một khối lượng lớn nước biển. So với các tảng băng khác trên lục địa, EAI được cho là tương đối ổn định. Sông băng Totten vốn ổn định đang bị đe dọa.

Sự biến mất tảng băng khổng lồ được dự đoán ở Nam Cực - 1

Giáo sư Martin Siegert, Giám đốc của Viện Grantham tại Trường Đại học Imperial London, cho biết: "Bằng chứng thu thập được cho thấy một bức tranh phía đông Nam Cực dễ bị tổn thương do môi trường ấm lên hơn chúng ta nghĩ. Đây là điều chúng ta nên lo lắng. Sông băng Totten hiện đang biến mất, và nước biển ấm gây ra sự biến mất này có thể đẩy các sông băng vào trạng thái không ổn định. Sông băng Totten có vai trò lớn đối với các tảng băng Đông Nam Cực và nó có thể có một tác động rất lớn. Tảng băng Phía Đông Nam Cực đến nay là tảng băng lớn nhất của băng trên Trái đất, do đó bất kỳ thay đổi nhỏ đều có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu”.

Nghiên cứu sử dụng các cuộc khảo sát địa vật lý để phân tích đá trầm tích dưới sông băng cho thấy thấy rằng Totten đã thu nhỏ nhanh chóng trước khi nó đi qua một số vùng 'không ổn định'. Các nhà nghiên cứu tin rằng các khu vực này có thể góp phần thu nhỏ nhanh chóng hơn nữa sông băng nội địa và mức nước biển dâng cao tiềm năng khoảng 2,9 mét.

N.T.H - NASATI (Theo Pan European Networks)

Mới nhất