Sự bất thường dưới lục địa châu Phi làm yếu từ trường Trái đất?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, từ trường của Trái đất đang dần yếu đi – quá trình này diễn ra trong 160 năm qua và cuối cùng có thể dẫn đến thay đổi các cực của Trái Đất.

Sự bất thường dưới lục địa châu Phi làm yếu từ trường Trái đất? - Ảnh 1.

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng đó là thực tế đã từng xảy ra khoảng 780.000 năm về trước. Tuy nhiên, sự thay đổi cực Trái đất không tức thời mà sẽ mất hàng ngàn năm.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ảnh hưởng đến từ trường của hành tinh là sự bất thường của vùng Nam Đại Tây Dương kéo dài từ Chile đến Zimbabwe. Từ trường bên trong của khu vực bất thường suy yếu đến mức nguy hiểm cho vệ tinh, vì có thể làm hỏng tất cả các thiết bị điện tử. 

Ngoài ra, hầu như hoàn toàn thiếu vắng dữ liệu khảo cổ học từ trường trong khu vực, tức là các  chứng cứ vật lý của từ tính của Trái đất trong quá khứ, ghi lại ở các di tích khảo cổ những thế kỷ trước.

Sau khi nghiên cứu các quá trình nghi thức đốt đất sét hành lễ của người cổ đại, các nhà khoa học đã thu được bằng chứng thuyết phục rằng có gì đó bất thường giữa nhân lõi và lớp phủ ở kiến tạo châu Phi, có thể có tác động đáng kể đến từ trường toàn cầu. Ngoài ra, còn thấy rằng dao động từ trường đã diễn ra trong 400-450 năm trước Công Nguyên, 700-750 năm trước Công Nguyên và 1225-1550 sau Công nguyên

Nhìn chung, đã xác định được rằng sự bất thường có gắn kết chặt chẽ với từ tính tốc độ thấp nằm ở độ sâu khoảng 2.900 km bên dưới lục địa Phi. Vùng dày đặc này chao đảo giữa lõi Trái đất và lớp phủ lạnh bằng cách nào đó tác động đến chất sắt giúp tạo ra từ trường của Trái đất.

M.P (Theo Sputnik)