Sự ấm lên toàn cầu có thể ngăn không cho rừng tái sinh sau khi cháy rừng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy khí hậu nóng hơn do sự ấm lên toàn cầu có thể ngăn không cho rừng tái sinh sau khi cháy rừng.

Sự ấm lên toàn cầu có thể ngăn không cho rừng tái sinh sau khi cháy rừng - 1

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao hơn ở dãy núi Rocky đang ngăn cản cây cối phát triển trở lại sau khi cháy rừng.

Những vụ cháy rừng gần đây ở California là những vụ phá hoại nghiêm trọng nhất. Và thống đốc bang Jerry Brown cảnh báo sự thay đổi khí hậu có thể gây ra những sự kiện khốc liệt như là "sự bình thường mới".

Ở những vùng khí hậu nóng, khô như ở phía tây Mỹ, cháy rừng thường là một phần của môi trường tự nhiên, góp phần vào chu kỳ dinh dưỡng và sự phát triển của cây mới.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Ecology Letters cho thấy sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có thể ngăn chu kỳ tự nhiên này diễn ra và kết quả có thể là thiệt hại lâu dài đối với các khu rừng bị phá hủy do cháy rừng.

Theo người đứng đầu, Tiến sĩ Camille Stevens-Rumann, nhà sinh thái học thuộc Đại học Bang Colorado, nghiên cứu này liên quan đến việc thử nghiệm các khu vực cháy rừng về các dấu hiệu phục hồi.

Các nhà khoa học kiểm tra 1485 vị trí trong dãy núi Rocky, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi các đám cháy giữa năm 1985 và năm 2015.

Họ tìm kiếm sự phát triển của cây trồng ở các địa điểm được kiểm tra, so sánh sự tăng trưởng với các rừng không cháy ở gần đó để xác định xem rừng phát triển tốt như thế nào.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra tỷ lệ các khu vực mà không có sự tái phát triển của cây sau cháy đã tăng lên từ 19 đến 32 phần trăm trong những năm gần đây so với những năm đầu tiên của phân tích.

Theo như báo cáo, sự tái sinh cây diễn ra sau các vụ cháy rừng vào đầu thế kỷ 21 chậm hơn so với cuối thế kỷ 20.

So sánh các kết quả này với thông tin về khí hậu thay đổi của khu vực cho thấy nhiệt độ toàn cầu ảnh hưởng đến tái sinh rừng, đặc biệt ở các vùng khô nhất.

Theo Todd Gartner, cộng sự cao cấp của Viện nghiên cứu Tài nguyên Thế giới, các thảm họa tự nhiên gia tăng là có liên quan đến biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là "yếu tố góp phần" cho các sự kiện gần đây tại California.

Các nhà khoa học đã liên kết sự thay đổi nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm đất - tất cả đều bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu - làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Nghiên cứu mới này cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với cháy rừng cũng có thể để lại những hậu quả lâu dài. Dưới điều kiện khí hậu nóng lên, khả năng cao các vụ cháy rừng trong tương lai sẽ dẫn đến sự hình thành các khu rừng có mật độ thấp hơn hoặc các khu vực đất trống.

Đào Hiền (Theo Independent)