"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

(Dân trí) - Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Sởn gai ốc với con cá kỳ dị có hàm răng giống người - 1

Hình ảnh con cá kỳ dị có hàm răng giống người khiến nhiều người "sởn gai ốc"

Con cá kỳ dị với hàm răng đặc biệt giống người vừa được phát hiện ở Bắc Carolina (Mỹ) sau khi người ta câu nó lên khỏi mặt nước. Sau khi bức ảnh chụp con cá này được đăng tải trên mạng xã hội, nó đã khiến mọi người tò mò và đặt câu hỏi liệu nó là sinh vật gì và liệu có gây hại cho con người hay không.

Một cư dân mạng bình luận: ''Hàm răng giả này đến từ đâu vậy? Trong khi đó một người khác hài hước nói: ''Con cá có bộ răng đẹp hơn cả tôi''.

Có tên khoa học là "cá đầu cừu" (sheephead fish), loài cá này nặng từ 4 - 6kg và sinh sống phổ biến ở Đại Tây Dương. Không ai thực sự biết tên gọi của loài cá này xuất phát từ đâu, nhưng có ý kiến cho rằng đó là vì răng của nó cũng giống như răng của cừu.

Ngoài ra, loài cá này còn được gọi là "cá tội phạm" vì những sọc đen chạy dọc trên cơ thể màu xám của nó trông giống như một bộ quần áo của tù nhân.

Sởn gai ốc với con cá kỳ dị có hàm răng giống người - 2

Kích thước khá lớn của cá đầu cừu.

Theo Scientific American, một con cá đầu cừu trưởng thành sẽ có tới 3 hàng răng hàm ở hàm trên và 2 hàng ở hàm dưới. Răng cửa của chúng trông giống hàm răng của con người nhất. Theo báo cáo của Scientific American, chúng thậm chí còn được tráng một lớp men.

Với hàm răng khá lớn này, cá đầu cừu có thể dễ dàng ăn được nhiều loại trai, hàu và các loài giáp xác khác dưới đáy biển bằng cách nghiền nát lớp vỏ của con mồi.

Không giống cơ chế "răng sữa - răng vĩnh viễn" của con người, những chiếc răng của cá đầu cừu sẽ phát triển xuyên suốt trong cuộc đời của cá.

Cụ thể khi còn bé, cá đầu cừu sẽ chỉ ăn giun và các côn trùng nhỏ bé. Khi con vật lớn lên, nó chuyển từ chế độ ăn các động vật thân mềm sang nhiều động vật giáp xác, có vỏ.

Mặc dù răng của chúng trông có vẻ nguy hiểm, nhưng trên thực tế loài cá này không đe dọa con người trừ khi bị quấy rối.

Tin liên quan