Thứ hai, 10/06/2019 - 16:05

Sở KH&CN Sóc Trăng lên tiếng về việc "gác cổng" nhưng không phát hiện được xăng giả

Dân trí

Theo số liệu của Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng, trong vòng 30 tháng, có 4 cơ sở có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Tám Sướng) được thanh tra tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm nhưng chỉ có 1 cơ sở vi phạm về đo lường, còn chất lượng luôn đảm bảo.

Sở KHCN Sóc Trăng lên tiếng về việc gác cổng nhưng không phát hiện được xăng giả - 1
Kho nhiên liệu của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng ở Sóc Trăng

Liên quan đến vụ đại gia Trịnh Sướng (52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng - Petrol Mỹ Hưng) làm xăng giả xăng dầu bị khởi tố, chiều 10/6, các ngành chức năng của tỉnh này sẽ họp để báo cáo UBND tỉnh về vụ việc.

Theo ghi nhận của phóng viên đến chiều nay, các đại lý xăng dầu lấy nguồn cung cấp của công ty ông Sướng ở Sóc Trăng vẫn hoạt động bình thường, thị trường không xáo trộn.

Theo xác định của Cơ quan điều tra, Trịnh Sướng và các bị can khai bắt đầu pha dung môi vào xăng từ 1/1/2017. Như vậy, đến ngày bị bắt, đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của đại gia họ Trịnh đã có thời gian hoạt động là 29 tháng.

Cơ quan điều tra xác định mỗi tháng đại gia họ Trịnh cùng đồng phạm tung ra thị trường 6 triệu lít xăng giả, tính sơ sơ đã có 174 triệu lít xăng giả đến tay người tiêu dùng.

Một chủ kinh doanh xăng dầu ở phường 3 (TP Sóc Trăng) chia sẻ: Cứ cho rằng mỗi lít xăng được bán với 20.000 đồng thì nhóm của Trịnh Sướng thu về khoảng 3.480 tỷ đồng. Trừ 3.000 tỷ đồng mua dung môi và các chi phí khác, nhóm này bỏ túi khoảng 135 tỷ đồng.

Điều khiến dư luận quan tâm là tại sao Trịnh Sướng cùng đồng phạm đã sản xuất. mua bán xăng giả từ năm 2017 nhưng cơ quan “gác cổng” lại không phát hiện gì? Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Hiếu Đông – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra hoạt động của các đại lý xăng dầu trên địa bàn tỉnh và cũng có phát hiện một số đơn vị sai phạm, đã xử lý theo qui định”.

Theo số liệu của Sở KH&CN Sóc Trăng, từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở này phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành thanh tra nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện một số cơ sở vi phạm.

Cụ thể, năm 2017, thanh tra 31 cơ sở, phát hiện 7 cơ sở vi phạm (1 cơ sở không niêm yết giá bán lẻ; 2 cơ sở vi phạm đo lường (trong đó có 1 cơ sở của Công ty TNHH Gia Thành đại diện pháp luật là bà Trương Như Tuyết, em vợ Trịnh Sướng, địa chỉ người đại diện pháp luật ở số 33, Huỳnh Văn Chính, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng với tên gọi là kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng.

Đây cũng chính là địa điểm mà lực lượng công an đã khám xét trước đó); 1 cơ sở kinh doanh xăng RON 95-II có chất lượng không phù hợp qui chuẩn kỹ thuật quốc gia và vi phạm đo lượng; 1 cơ sở vi phạm chất lượng; 1 cơ sở tháo dỡ niêm phong phương tiện đo; 1 cơ sở không chấp hành quyết định thanh tra và bán xăng RON 95-II có chất lượng không phù hợp qui chuẩn kỹ thuật quốc gia; kiểm tra về đo lường, chất lượng xăng dầu của 4 cơ sở không phát hiện vi phạm. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 133.960.000 đồng, truy thu số tiền thu lợi bất chính 5.983.900 đồng.

Năm 2018, kiểm tra về đo lường chất lượng xăng dầu của 16 cơ sở (trong đó có 1 cơ sở của Công ty TNHH Gia Thành của em vợ Tám Sướng và kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng của Tám Sướng), có 3 cơ sở vi phạm và không có tên của công ty em vợ Tám Sướng và kho của Tám Sướng.

Năm 2019, thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của 15 cơ sở (trong đó có cơ sở của Công ty TNHH Gia Thành), chỉ phát hiện 1 cơ sở vi phạm nhưng không phải là Công ty TNHH Gia Thành.

Như vậy, trong 30 tháng, có 4 cơ sở có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Tám Sướng) được thanh tra nhưng chỉ có 1 cơ sở vi phạm về đo lường, còn chất lượng luôn đảm bảo. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài nhiều cửa hàng của công ty, tại Sóc Trăng, Trịnh Sướng nhận phân phối xăng dầu cho trên 80 cửa hàng.

B.D