Siêu chíp cung cấp năng lực cho máy tính nhanh nhất thế giới

Dân trí Cách đây 15 năm, Trung Quốc đã quyết định chế tạo bộ xử lý nội địa cho máy tính để bàn, máy chủ và siêu máy tính. Giờ đây, loại chíp mới nhất của quốc gia này đang cung cấp năng lực cho máy tính nhanh nhất thế giới.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight tại Trung tâm Siêu máy tính quốc gia ở Vô Tích, Trung Quốc có đến 10.649.600 lõi trên 40.960 nút, đã được xếp loại siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong danh sách Top 500 siêu máy tính mới được công bố. Siêu máy tính này hoạt động bằng bộ xử lý ShenWei nội địa và có khả năng đạt ngưỡng hiệu suất bền vững là 93 petaflop (triệu tỷ phép tính dấu chấm động mỗi giây). Hiệu suất cao nhất của nó có thể đạt 125,4 petaflops.

Siêu chíp cung cấp năng lực cho máy tính nhanh nhất thế giới - 1

Sự ra đời của siêu máy tính này cho thấy Trung Quốc không phải lệ thuộc vào công nghệ của Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu công nghệ thông tin của quốc gia. Trung Quốc đã sử dụng chíp của Intel để chế tạo siêu máy tính nhanh thứ hai thế giới có tên gọi Tianhe-2, gần đây đã giữ vị trí đầu bảng trong Top 500.

Vào tháng 4 năm ngoái, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu một số loại chíp của Intel Xeon sang Trung Quốc để sử dụng trong các siêu máy tính, cùng với lo ngại của Chính phủ nước này về việc Trung Quốc sẽ sử dụng chíp trong các hoạt động đi ngược với lợi ích của Hoa Kỳ. Tianhe-2 và Tianhe-1A bị cáo buộc đã được sử dụng trong các thử nghiệm vũ khí hạt nhân, đây được cho là một phần nguyên nhân Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm đó. Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu chíp Xeon sang Trung Quốc không làm ảnh hưởng đến việc nước này chế tạo siêu máy tính Sunway TaihuLight.

Siêu máy tính hoạt động bằng chíp nội địa Trung Quốc có tên gọi Sunway BLUELIGHT MPP, chạy phiên bản đầu tiên của bộ xử lý ShenWei, đã được xếp vị trí thứ 14 trong danh sách Top 500 vào tháng 11 năm 2011. Đó là siêu máy tính đầu tiên của Trung Quốc chạy bằng chíp nội địa và ở vị trí 119 trong danh sách mới công bố.

Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước châu Âu đang trong cuộc đua quyết liệt để cho ra lò những chiếc máy tính nhanh nhất thế giới. Trung Quốc có 167 siêu máy tính trong danh sách Top 500, trong khi ở Hoa Kỳ, con số này là 165.

Sunway TaihuLight có bộ xử lý ShenWei SW26010, chíp “quái vật” 260 lõi. Mỗi chíp cung cấp hiệu suất 3 teraflop, được Top500 đánh giá tương đương với chíp Xeon mới nhất của Intel, mã chíp Knights Landing.

Với chíp Sunway TaihuLight, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên chế tạo được siêu máy tính vượt qua ngưỡng công suất 100 petaflop. Các quốc gia đang chạy đua để chế tạo máy máy tính có công suất exaflop hay một triệu tỷ phép tính mỗi giây, dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu này khoảng sau năm 2020.

N.P.D –NASATI (Theo pcworld)

MỚI NHẤT
Uống cà phê có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư
Uống cà phê có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và tử cung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư thực quản với việc uống đồ uống rất nóng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:40

Giống cây trồng mới không thể thích ứng kịp với nóng lên toàn cầu
Giống cây trồng mới không thể thích ứng kịp với nóng lên toàn cầu

(Dân trí) - Sản lượng cây trồng trên toàn thế giới có thể giảm trong vòng một thập kỷ nếu không đưa ra hành động nhằm đẩy mạnh việc giới thiệu những giống cây trồng mới. Một nghiên cứu cho biết, nhiệt độ tăng nhanh hơn so với sự phát triển của các giống cây trồng mà có thể đối phó được với một thế giới đang ấm dần lên.

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:00

Nghiên cứu thành công nguyên liệu bào chế thuốc giảm đau chống viêm
Nghiên cứu thành công nguyên liệu bào chế thuốc giảm đau chống viêm

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Hóa học-Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam do TS. Đặng Thị Tuyết Anh phụ trách đã thành công nghiên cứu qui trình tổng hợp liên tục celecoxib làm nguyên liệu bào chế thuốc giảm đau chống viêm. Đề tài này thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp Hóa dược đến 2020.

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:06

Bí ẩn về điểm chung giữa cấu trúc mắt người và những ngôi mộ Ai Cập
Bí ẩn về điểm chung giữa cấu trúc mắt người và những ngôi mộ Ai Cập

(Dân trí) - Những ngôi mộ Ai Cập và cấu trúc vi mô của mắt người có điểm gì chung? Mới đây các nhà khoa học đã cố gắng giải quyêt những bí ẩn xung quanh việc cả hai đều sử dụng những công nghệ hình ảnh hết sức phức tạp.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:54

Lựa chọn ứng viên xứng đáng nhất để trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Lựa chọn ứng viên xứng đáng nhất để trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Ngày 27/6, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra cuộc họp Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016 phiên thứ nhất. Tại phiên họp này, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh: “Cần phải làm việc thật nghiêm túc, khách quan và sáng suốt lựa chọn được những ứng viên xứng đáng nhất để trao Giải thưởng”

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:20

8 trường hợp bị từ chối cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam
8 trường hợp bị từ chối cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2016/NĐ-CP quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:49

Tuyến xe buýt nhanh đầu tiên ở Hà Nội - “BRT hay không BRT?”
Tuyến xe buýt nhanh đầu tiên ở Hà Nội - “BRT hay không BRT?”

(Dân trí) - Tuyến xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên ở Việt Nam được thông báo là sẽ đưa vào khai thác vào cuối năm 2016 tại Hà Nội. Tuy vậy, theo thông báo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, vẫn còn hàng loạt vấn đề cần xem xét “bộc lộ nhiều bất cập về phương án tổ chức giao thông, thiết kế kỹ thuật của xe buýt BRT khi áp dụng vào thực tế của thành phố”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:19

6 doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng
6 doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp với C50 (Bộ Công An) đã triển khai các đợt thanh tra trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp nghi sử dụng phần mềm không bản quyền. Tổng cộng 6 doanh nghiệp đã bị kiểm tra với giá trị phần mềm bất hợp pháp bị phát hiện theo ước tính của chủ sở hữu khoảng 6,5 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:15

Người thương binh đam mê khoa học với giải pháp xử lý ô nhiễm đô thị
Người thương binh đam mê khoa học với giải pháp xử lý ô nhiễm đô thị

(Dân trí) - Sau nhiều năm nghiên cứu, một thương binh đến từ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đã chế tạo thành công “nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan”. Đây là một giải pháp công nghệ nhằm xử lí hiệu quả ô nhiễm trong đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:45

Phát hiện mới về nguồn gốc cây lúa gạo thuần cổ đại
Phát hiện mới về nguồn gốc cây lúa gạo thuần cổ đại

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khảo cổ trong đó đứng đầu là giáo sư Gary Crawford đến từ Đại học Toronto Mississauga (UTM) mới đây cho biết họ vừa phát hiện ra những nguồn gốc mới của cây lúa gạo cũng như lịch sử hình thành quá trình canh tác nông nghiệp của tổ tiên loài người.

Thứ hai, 27/06/2016 - 01:54

Kinh ngạc về mẫu robot có thể làm được việc nhà
Kinh ngạc về mẫu robot có thể làm được việc nhà

(Dân trí) - Hãng phát triển robot Boston Dynamic vừa giới thiệu mẫu robot SpotMini có thể hoạt động tự động hoặc thực hiện các tác vụ sẵn theo lệnh của con người. Đoạn clip giới thiệu về mẫu robot này thu hút gần 5 triệu lượt xem chỉ sau một thời gian ngắn đưa lên mang.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:00

Cải tạo đất nghèo bằng đốt sinh khối
Cải tạo đất nghèo bằng đốt sinh khối

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, sinh khối đốt có thể cải thiện chất lượng đất nghèo ở những vùng đất khô cằn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Vitamin D có nhiều tác dụng đối  với sức khoẻ
Vitamin D có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ

(Dân trí) - Vitamin D giúp chúng ta tránh được một số bệnh như ung thư, đa xơ cứng, trầm cảm, tiểu đường và bệnh tim. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách hợp ly để nhận được vitamin D tự nhiên hoặc dùng các chế phẩm bổ sung, ăn thực phẩm giàu vitamin D.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:25

Bong bóng nano giúp “cửa sổ” tiết kiềm năng lượng hơn
Bong bóng nano giúp “cửa sổ” tiết kiềm năng lượng hơn

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Hoa Kỳ mới đây đã sử dụng vật liệu nano vanadi dioxide để chế tạo ra một loại cửa sổ một ô đặc biệt công nghệ nano, từ đó nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:20

Những tác dụng tuyệt vời của nghệ đối với não bộ
Những tác dụng tuyệt vời của nghệ đối với não bộ

(Dân trí) - Theo các kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Stem Cell Research & Therapy, loại gia vị phổ biến như nghệ có thể giúp phục hồi não sau chấn thương và cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về suy nhược thần kinh.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:09

Mỹ ban hành quy tắc mới đối với máy bay không người lái
Mỹ ban hành quy tắc mới đối với máy bay không người lái

(Dân trí) - Những quy tắc mới của Mỹ về việc vận hành máy bay không người lái đang nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà nghiên cứu, những người đã dựa vào phương tiện này để thu thập dữ liệu và tiến hành các quan sát.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:01

Hút thuốc có thể ức chế điều trị ung thư vú phổ biến
Hút thuốc có thể ức chế điều trị ung thư vú phổ biến

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới từ Đại học Lund cho thấy rằng hút thuốc có thể ức chế việc điều trị bệnh ung thư vú phổ biến.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:13

Chip chứa 1.000 bộ vi xử lý đầu tiên trên thế giới
Chip chứa 1.000 bộ vi xử lý đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Chip đầu tiên trên thế giới chứa 1.000 bộ vi xử lý lập trình độc lập đã được nhóm nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật điện và máy tính, Đại học California, Davis, thiết kế. Chip "KiloCore" vừa tiết kiệm năng lượng vừa có tốc độ tính toán tối đa là 1,78 nghìn tỷ lệnh trong một giây và chứa 621 triệu transistor.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:42

Phương pháp nuôi dạy con cái ảnh hưởng đến tương lai của trẻ
Phương pháp nuôi dạy con cái ảnh hưởng đến tương lai của trẻ

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu do NISHIMURA Kazuo, Giáo sư dự án tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo các hệ thống xã hội của Đại học Kobe và Yagi Tadashi, Giáo sư tại Khoa Kinh tế, Đại học Doshisha dẫn dắt đã công bố kết quả khảo sát cho thấy những trẻ em nhận được sự quan tâm tích cực và sự chăm sóc của cha mẹ có thu nhập cao, mức độ hạnh phúc cao, thành công trong học tập và có ý thức mạnh mẽ về đạo lý.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 02:04

Gen “im lặng” có tác động đến hành vi xã hội
Gen “im lặng” có tác động đến hành vi xã hội

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu do một nhà tâm lý học tại Đại học Georgia đứng đầu đã phát hiện ra rằng “sự im lặng” của một gen đặc biệt có thể ảnh hưởng đến hành vi xã hội của con người, bao gồm khả năng hình thành mối quan hệ lành mạnh hoặc khả năng nhận thức các trạng thái cảm xúc của một người khác.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:02

Tự động hóa rèm cửa giành giải nhất cuộc thi về sản phẩm công nghệ thông minh
Tự động hóa rèm cửa giành giải nhất cuộc thi về sản phẩm công nghệ thông minh

(Dân trí) - Với ý tưởng biến chiếc rèm cửa đơn giản trở nên thông minh khi có thể tự động đóng mở nếu phát hiện có người bước vào phòng, có chức năng hẹn giờ tự động chào buổi sáng hoặc điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với căn phòng, hai học sinh khối THCS đã chiến thắng ở cuộc thi STEM IOT 2016 do Học viện STEM và Intel Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:19

Côn trùng cổ mang xác chết của con mồi để ngụy trang
Côn trùng cổ mang xác chết của con mồi để ngụy trang

(Dân trí) - Nếu trở lại giữa kỷ Phấn trắng, bạn có thể có trong tay bộ siêu tập những loài khủng long khổng lồ sống ẩn nấp như Iguanodon hoặc carcharodontosaurus nhiều răng. Tuy nhiên, trong khoảnh khắc yên tĩnh hơn, bạn có thể nhận ra một kỳ quan nhỏ, đó là những con côn trùng nhỏ xíu ở nền rừng được ngụy trang.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:58

Các chất xúc tác có thể biến túi rác thành nhiên liệu
Các chất xúc tác có thể biến túi rác thành nhiên liệu

(Dân trí) - Hàng năm, con người tạo ra nhiều sản phẩm từ polyethylene hơn các sản phẩm nhựa dẻo, khoảng 100 triệu tấn dưới dạng các hộp sữa, đồ chơi, túi đựng hàng tạp hóa, bọc bong bóng, các chi tiết máy và thậm chí hông nhân tạo. Đồng thời, chúng ta cũng thải ra môi trường rất nhiều. Polyethylene chiếm khoảng 60% nhựa plastic ở các bãi chôn lấp trên toàn thế giới, nơi mà tất cả chúng đang phân hủy rất chậm.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:43

Nghiên cứu của MSCA có thể cải thiện điều trị nha khoa
Nghiên cứu của MSCA có thể cải thiện điều trị nha khoa

(Dân trí) - Nghiên cứu về thay đổi tiến hóa trong hàm con người theo trụ cột Marie Sklodowska-Curie Actions (MSCA) của chương trình Horizon 2020 có thể giúp cải thiện điều trị nha khoa và thậm chí mọc lại răng đã mất.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:09