Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:19

Siêu cầu vồng 5 lớp cực hiếm xuất hiện ở Mỹ

Dân trí

Cầu vồng 2 lớp dường như vẫn chưa phải thuộc loại hiếm khi mới đây tại Mỹ, một nhiếp ảnh gia đã chụp lại được "siêu cầu vồng" có tới… 5 lớp.

Người có may mắn đó chính là nhiếp ảnh gia John Entwistle đến từ New Jersey, Mỹ. Đặc biệt, hiện tượng này diễn ra tới gần nửa giờ đồng hồ khiến John Entwistle không thể bỏ qua.

John Entwistle cho biết, anh đã bắt gặp cảnh tượng hiếm có trong khi chụp một cảnh hoàng hôn ở New Jersey. Rất may mắn nữa là John Entwistle có đủ "đồ nghề" để ghi lại khoảnh khắc đặc biệt đó.

Siêu cầu vồng 5 lớp cực hiếm xuất hiện ở Mỹ - Ảnh 1.

Siêu cầu vồng có tới 5 lớp siêu hiếm vừa xuất hiện tại Mỹ.

Ngay sau khi chụp lại được những bức ảnh về "siêu cầu vồng" cực hiếm, nhiếp ảnh gia John Entwistle đã đăng tải lên Instagram: "Tôi có thể sai nhưng những gì tôi thấy giống như 5 cái cầu vồng đan xen trên bầu trời New Jersey".

Theo Raymond Lee, giáo sư tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, Annapolis, Maryland, cho biết, thực tế cầu vồng kép khá phổ biến, nhưng cầu vồng nhiều lớp hơn như ảnh chụp mới nhất sẽ là hiếm gặp hơn bởi nếu có xuất hiện cũng sẽ không dễ để quan sát.

Trong khi đó, Gunther Können, một nhà khoa học nghiên cứu về khí tượng đã nghỉ hưu của Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan cho biết, các trường hợp siêu cầu vồng thường thấy là cầu vồng đôi, cầu vồng 3 đã là rất hiếm nhưng với cầu vồng 5 lớp thì quá đặc biệt.

Hiện tượng cầu vồng thực chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Cầu vồng thực chất có nhiều dạng: cầu vồng đôi, cầu vồng ba, cầu vồng bốn… chúng có kích thước lớn hơn, màu nhạt hơn và thứ tự màu ngược lại so với cầu vồng nhỏ.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)

Mới nhất