Sên biển “Rồng Xanh” kỳ lạ

(Dân trí) - Có thể trông giống người ngoài hành tinh, nhưng những động vật biển kỳ lạ này thật ra là một loài sên biển.

Sên biển “Rồng Xanh” kỳ lạ - 1

Chúng thường được thấy nhấp nhô giữa đại dương, nhưng một công viên ở bờ biển Texas đã báo cáo rằng ở đó có một điều bất thường khi nhìn thấy những kẻ trôi dạt này.

Để ứng phó với sự nở rộ của những con rồng xanh này, công viên Bờ biển Quốc gia đảo Padre đang kêu gọi du khách cần thận trọng khi tiếp cận chúng, vì quá trình tiêu hóa linh hoạt khiến chúng trở thành mối nguy hiểm đối với những bàn tay tò mò.

Bờ biển Quốc gia đảo Padre (PINS) bảo tồn đảo chắn chưa phát triển dài nhất trên thế giới, nằm ở khu vực Coastal Bend thuộc miền nam Texas. Được bảo vệ bởi Chính phủ (Mỹ), đây là ngôi nhà của rất nhiều loài quý hiếm, bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng.

Mặc dù không phải những con rồng xanh này chưa từng được thấy trên bờ biển của công viên, theo các quan chức của PINS chúng khá hiếm thấy, việc quan sát thấy những con sên biển bé xíu màu xanh kỳ lạ này đang ngày càng nhiều hơn.

Glaucus atlanticus, còn được gọi là rồng xanh hay “sên rồng”, là một loài sên biển khác thường, và ngày càng bị đe dọa do thói quen ăn uống gần đây của chúng.

Ưa thích loài sứa Chiến binh Bồ Đào Nha chết chóc, cũng như các loài Siphonophores có độc khác, những con sên biển rực rỡ này có thể giữ lại các tế bào châm gây nhức nhối từ các bữa ăn và dàn trải các tế bào này dọc theo các “ngón tay” của mình – thứ chúng thường dùng khi săn mồi.

Vì lý do này mà vết chích của rồng xanh có thể thực sự rất nghiêm trọng giống như do loài sứa Chiến binh Bồ Đào Nha gây ra, làm đau đớn và thậm chí là nguy hiểm cho con người bất chấp kích thước bé nhỏ của chúng (chỉ khoảng ba xen-ti-mét). Các triệu chứng phổ biến bao gồm buồn nôn, đau đớn và nôn, cũng như sưng cục bộ và phát ban.

Sên biển “Rồng Xanh” kỳ lạ - 2

Chúng thường trôi dạt ở ngoài khơi, lộn ngửa bồng bềnh trên mặt nước nhờ có màu sắc giống như dạng màu tương phản. Mặt có màu xanh thẫm hơn ở phía trên cho phép những con sên biển này lẫn với đại dương khi nhìn từ trên cao, trong khi mặt có màu bạc hướng xuống đáy biển giúp loai bỏ bóng của nó khi ánh sáng ban ngày chiếu xuống.

Nếu bạn nhìn thấy một con rồng trong công viên này, bạn nên ngạc nhiên vì chúng cũng hiếm thấy. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ khoảng cách với chúng.

Ngọc Anh 

Theo IFL Science