Rùng mình sở thích kì lạ chuyên ăn… tóc của cô gái ở Anh

Trang Phạm

(Dân trí) - Một cô gái 17 tuổi ở Anh đã ăn tóc của mình liên tục khiến dạ dày phát triển thành một quả cầu tóc khổng lồ. Nó lớn đến mức làm thủng một lỗ xuyên qua thành dạ dày.

Rùng mình sở thích kì lạ chuyên ăn… tóc của cô gái ở Anh - 1
Hình ảnh bóng tóc khổng lồ trong bụng cô gái 17 tuổi ở Anh.

Quả bóng tóc hình bầu dục dài 48 cm và lấp đầy hoàn toàn dạ dày của cô gái. Cô gái 17 tuổi đã phải đến bệnh viện sau hai lần ngất xỉu, bầm tím mặt và có va chạm ở đầu sau khi bị ngã.

Trong quá trình xử lý vấn đề ở đầu của cô gái, các bác sĩ đã vô cùng sửng sốt khi nhận thấy một khối u ở bụng trên.

Báo cáo cho biết cô đã bị đau bụng từng cơn trong 5 tháng qua, cơn đau này trở nên tồi tệ hơn trong hai tuần trước khi đến bệnh viện.

Cô gái cũng có tiền sử mắc hai chứng rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan đến tình trạng bệnh trichophagia, hay nghiện ăn tóc.

Theo các tác giả nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Queen ở Nottingham, Anh, một bức ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy một "dạ dày căng to" với một khối lớn bên trong và một vết rách trên thành dạ dày.

Sau đó, cô gái đã trải qua một cuộc phẫu thuật và các bác sĩ loại bỏ quả bóng tóc có kích thước lớn đến mức được mô tả như "bó bột toàn bộ dạ dày".

Theo thống kê từ Tổ chức quốc gia về rối loạn hiếm gặp, có từ 0,5% đến 3% số người sẽ trải qua chứng rối loạn cảm giác buồn nôn tại một thời điểm nào đó trong đời. Chỉ có khoảng 10% đến 30% những người mắc chứng nghiện giật tóc (trichotillomania) cũng bị chứng nghiện ăn tóc (trichophagia).

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Pancreas, trong số những người mắc cả hai tình trạng này, chỉ có khoảng 1% phát triển nhiều lông tóc trong đường tiêu hóa.

Ăn tóc có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tắc nghẽn đường ruột và thậm chí tử vong. Vào năm 2017, một cô gái 16 tuổi ở Anh đã chết vì hội chứng nghiện ăn tóc.

Trong trường hợp hiện tại, cô gái 17 tuổi được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) sau khi phẫu thuật và nhận thức ăn thông qua một ống dẫn thức ăn được đưa vào ruột non trong khi dạ dày đang lành lại.

Các tác giả cho biết, sau khi được các bác sĩ tâm thần của bệnh viện đánh giá, cô gái đã trải qua một quá trình hậu phẫu không ổn định và được xuất viện bảy ngày sau khi phẫu thuật.

Một tháng sau đó, cô gái không có dấu hiệu biến chứng, tiến triển tốt với lời khuyên về chế độ ăn uống đặc biệt và hiện đang gặp bác sĩ tâm lý để chữa trị.