Thứ năm, 30/01/2020 - 06:48

Rùa xanh mắc vào lưới đánh cá, bài tiết ra toàn rác thải của con người

Dân trí

Một con rùa xanh (tên khoa học là Chelonia mydas) mới đây đã mắc vào lưới đánh cá của ông Roberto Ubieta, một ngư dân ở San Clemente del Tuyú, Argentina. Ông Ubieta đã được Quỹ Marino Mundo huấn luyện cách giúp đỡ các sinh vật biển lọt vào lưới đánh cá, vì thế ông đã đưa con rùa này đến trung tâm cứu hộ động vật biển.

Rùa xanh mắc vào lưới đánh cá, bài tiết ra toàn rác thải của con người - 1

Sau khi bị mắc lưới đánh cá, con của xanh này đã được cứu chữa.

Nhưng khi con rùa này đến được trung tâm cứu hộ ở San Clemente hôm 29/12/2019, các bác sĩ thú ý phát hiện ra nó gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hình ảnh X quang cho thấy nó có nhiều rác trong bụng, rất có thể là do nó đã nhầm những mẩu rác này là thức ăn tự nhiên, như là con sứa, rong biển và giun. Do đó các bác sĩ của Quỹ Mundo Marion bắt đầu điều trị cho nó bằng thuốc nhuận tràng để nó có thể thải ra hết rác trong bụng.

Cuối cùng tổng lượng rác trong bụng con rùa cũng đã được tống ra ngoài, và sau đó sức khỏe nó đã khá hơn, nó đã có thể tự ăn một ít rau, chủ yếu là xà lách và rong biển.

Rùa xanh mắc vào lưới đánh cá, bài tiết ra toàn rác thải của con người - 2

 Đây là rác mà con rùa xanh này bài tiết ra.

Đây là con rùa thứ 3 được đưa đến trung tâm này trong năm 2020 này. Chính ông Ubieta đã tìm thấy một con rùa xanh đã chết hôm 12/1. Khám nghiệm cho thấy con rùa này cũng có nhiều rác trong đường tiêu hóa. Một con rùa khác may mắn đã được cứu sống, nó cũng đi ngoài ra các mảnh túi ni lông.

Những con vật nhầm lẫn rác là thức ăn rất có nguy cơ bị chết. Rác có thể làm tắc đường tiêu hóa của chúng cũng như chiếm chỗ trong hệ tiêu hóa khiến cho các con vật này không ăn được nhiều thức ăn có chất dinh dưỡng.

Bà Karina Álvarez – nhà sinh vật học đồng thời là giám đốc bảo tồn của Quỹ Mundo Marino cho biết ngoài những tác hại trên, rác thải còn sinh ra khí trong cơ thể các con vật này, làm chúng khó lặn, vì thế khó kiếm được thức ăn cũng như không tìm được vùng biển có nhiệt độ thích hợp.

Con rùa xanh này là một trong những con rùa biển lớn nhất, được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế, chúng là loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới nhận định nguyên nhân chủ yếu là do chúng bị con người săn bắt và lấy mất trứng quá nhiều. Rùa xanh còn bị mất nơi sinh sống và thường xuyên mắc vào các tàu đánh cá.

Rùa xanh không phải là động vật biển duy nhất ăn nhầm phải rác. Nhiều con hải cẩu ở những vùng xa xôi của Chile và cá voi cũng chết vì ăn phải quá nhiều rác. Trường hợp đặc biệt là một con cá nhà táng đã chết với 100 kg rác trong bụng.

Phạm Hường 

Theo Live Science 

Đáng quan tâm
Mới nhất