Robot nhỏ như con bọ có thể khiến loài người 'tuyệt chủng'

Dù kích cỡ chỉ nhỏ như con bọ nhưng các vũ khí quân sự này lại có sức công phá kinh hoàng như thể hàng trăm tấn thuốc nổ TNT.

Đó chính là cảnh báo mà nhà vật lý Mỹ Louis del Monte đưa ra trong cuốn sách mới bàn về vũ khí nano của ông.

Báo Anh Daily Mail dẫn lời chuyên gia Monte cho biết các cường quốc quân sự như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu về vũ khí nano. Những loại vũ khí tí hon này có thể gây tác động nghiêm trọng, thậm chí sẽ xóa sổ loài người trong tương lai gần, cụ thể là cuối thế kỷ này.


Trong tương lai gần, những loại vũ khí nhỏ như côn trùng sẽ phát triển ồ ạt, dẫn đến nguy cơ hủy diệt loài người.

Trong tương lai gần, những loại vũ khí nhỏ như côn trùng sẽ phát triển ồ ạt, dẫn đến nguy cơ hủy diệt loài người.

Ông Monte tin rằng sự tân tiến của công nghệ nano còn thậm chí nguy hiểm hơn cả những loại vũ khí hạt nhân thông thường.

Công nghệ này sẽ chế tạo ra những vũ khí chết người chỉ nhỏ như con côn trùng, kích động chính phủ các nước chạy đua theo loại vũ khí chết chóc nhất.

Vũ khí nano thường nhỏ hơn một sợi tóc và các con robot giống côn trùng có thể được lập trình để làm những nhiệm vụ đáng sợ như đầu độc người, làm ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm.

Với công nghệ nano, một thứ vũ khí nặng 2,3kg, dễ dàng che giấu trong một chiếc túi xách, lại có thể thổi tung một tòa nhà.

Chuyên gia Monte cũng dự đoán các tổ chức khủng bố sẽ nắm được công nghệ vũ khí nano từ chợ đen trong khoảng thời gian 3 năm tới.

“Các sự kiện con người xem là nhiều khả năng khiến nhân loại tuyệt chủng, chẳng hạn như tác động của một thiên thạch lớn, siêu núi lửa phun trào… thực chất đều ít khả năng diễn ra, khả năng 1/50.000. Vì vậy, rõ ràng rằng vũ khí nano đang đứng đầu danh sách này, khả năng 1/20 khiến con người tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này”, ông Louis del Monte nhận định.

Lời tiên đoán đáng ngại về loại vũ khí nano tí hon song có sức công phá kinh hoàng từng được các chuyên gia tại Hội nghị Nguy cơ Thảm họa Toàn cầu tổ chức ở Đại học Oxford cảnh báo từ năm 2008.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin Tức