Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:07

Robot của Trung Quốc bị “tố” nhái kiểu dáng chó robot nổi tiếng của Mỹ

Dân trí

Một trường đại học tại Trung Quốc vừa giới thiệu một robot 4 chân do trường này nghiên cứu và phát triển, nhưng với nhiều người ngay lần đầu tiên nhìn thấy robot này đã có thể dễ dàng nhận ra sự quen thuộc của nó bởi thiết kế bên ngoài giống hệt chú chó robot nổi tiếng của hãng công nghệ robot Boston Dynamics (Mỹ).

Trường đại học thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) vừa giới thiệu một robot 4 chân do nhà trường tự phát triển, với tên gọi Jueying. Robot này có chiều dài 1m, cao 60cm và nặng 70kg. Jueying hoạt động nhờ năng lượng điện, có thể hoạt động 2 tiếng cho mỗi lần sạc đầy.

Robot này có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau, bao gồm đường bằng phẳng, gồ ghề hay leo cầu thang... với tốc độ tối đa 6km/h và mang vác một vật nặng với khối lượng tối đa 20kg.

Robot 4 chân mới ra mắt của đại học Hàng Châu
Robot 4 chân mới ra mắt của đại học Hàng Châu
... được cho là đã sao chép thiết kế robot SpotMini của Boston Dynamics
... được cho là đã sao chép thiết kế robot SpotMini của Boston Dynamics

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Hàng Châu cho biết robot Jueying có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm giáo dục, nghiên cứu, vận tải hoặc kiểm tra an ninh...

Mặc dù được xem là mới được ra mắt lần đầu tiên, tuy nhiên nhiều người trong lần đầu nhìn thấy robot Jueying đã có thể nhận ra sự quen thuộc của robot này, bởi lẽ thiết kế bên ngoài của nó rất giống với chú chó robot BigDog và SpotMini mà hãng công nghệ robot của Mỹ Boston Dynamics đang phát triển.

Boston Dynamics bắt đầu dự án phát triển các loại robot 4 chân từ năm 2005, bắt đầu với robot BigDog, như một công cụ giúp vận chuyển hàng hóa cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên dự án BigDog sau đó đã bị hủy bỏ do động cơ chạy bằng xăng trên robot này quá ồn ào nên không thể tham gia trên chiến trường.

Boston Dynamics sau đó chuyển sang phát triển các mẫu robot sử dụng động cơ điện, nổi tiếng trong đó có chú chó robot SpotMini, sở hữu thiết kế rất giống với robot Jueying mà đại học Hàng Châu vừa giới thiệu.

Cư dân mạng tại Trung Quốc sau khi nhìn thấy robot Jueying đã lập tức nhận ra sự quen thuộc và lên tiếng “tố” đại học Jueying “sao chép” kiểu dáng thiết kế từ SpotMini. Một điều đáng chú ý, khi ra mắt robot Jueying, đại học Hàng Châu chỉ đơn thuần gọi đây là “robot” mà không hề nhắc đến “chó robot”, khiến dân mạng hoài nghi rằng đại học Hàng Châu lo ngại sẽ gợi sự liên quan đến chú chó robot của Boston Dynamics.

Hiện tại trường đại học Hàng Châu chưa đưa ra bình luận gì về việc robot của mình giống với thiết kế của robot SpotMini.

Robot của Trung Quốc bị “tố” nhái kiểu dáng chú chó robot nổi tiếng của Mỹ

Chú chó máy SpotMini của Boston Dynamics trổ tài nhảy theo điệu nhạc

T.Thủy

Đáng quan tâm