Rắn có tai không?

(Dân trí) - Rắn là loài động vật độc đáo với chiếc lưỡi ngoe nguẩy và khả năng nuốt chửng con mồi. Chúng chủ yếu dựa vào khứu giác để săn mồi, mặc dù cũng sử dụng cả thị giác và âm thanh.

Rắn có tai không? - 1

Nhưng tai rắn ở đâu? Giống như nhiều loài bò sát, rắn không có cấu tạo tai ngoài. Tuy nhiên, chúng thực tế có xương tai trong đầu dùng để nghe.

Tai thường được tạo thành từ ba bộ phận chính. Tai ngoài tập trung âm thanh vào màng nhĩ, ngăn cách tai ngoài với tai giữa. Tai giữa chứa ba xương truyền âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong thông qua các rung động. Tai trong biến những rung động này thành các xung thần kinh truyền đến não.

Rắn thiếu cả tai ngoài và tai giữa. Tuy nhiên, chúng có một xương tai giữa nối tai trong với hàm. Điều này giúp rắn có thể nghe thấy những rung động, chẳng hạn như một kẻ săn mồi đang bò lại gần trên nền rừng. Tuy nhiên, chúng không thành thạo trong việc nghe âm thanh truyền qua không khí.

Rắn chỉ nghe được một dải tần số hẹp. Chúng có thể nghe được tần số vì những âm thanh đó chủ yếu được truyền qua không khí. Ví dụ, trăn hoàng gia có tần số nghe tốt nhất từ 80 đến 160 Hertz.

Tuy nhiên, phạm vi thính giác hẹp này không phải là vấn đề đối với rắn, một phần là do chúng không sử dụng âm thanh để giao tiếp với nhau. Những âm thanh mà chúng tạo ra chẳng hạn như tiếng rít hoặc gầm gừ ở tần số cao hơn những gì chúng nghe thấy có thể dành cho các loài chim và động vật ăn thịt có vú.

Lý do lớn hơn khiến rắn không cần thính giác nhạy bén là vì chúng dựa vào các giác quan khác như khứu giác của chúng đặc biệt hữu ích.

Rắn thè lưỡi ra thường để thu nhặt tất cả các phân tử mùi có trong không khí ở khu vực lân cận và đưa chúng trở lại cơ quan chuyên biệt để xử lý lên não của chúng.

Đang được quan tâm