Thứ tư, 05/12/2018 - 10:53

Ra đời loại vật liệu… dày hơn khi được kéo giãn

Dân trí

Lẽ thường tình, khi ta kéo giãn mọi thứ, chúng đều trở nên mỏng hơn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng; một số thứ, như da mèo, có những đặc tính kéo giãn “auxetic” (có hệ số Poisson âm). Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã sáng chế một loại vật liệu tổng hợp sẽ dày lên khi được kéo căng.

Ra đời loại vật liệu… dày hơn khi được kéo giãn - 1

Một loại tinh thể lỏng chưa được đặt tên có tính chất kì quặc này và các nhà khoa học đang cân nhắc các hình thức ứng dụng nó, ví dụ như áo giáp cơ thể và thiết bị y tế.

Các nhà khoa học đã và đang cố gắng tạo ra một đột phá tương tự trong hơn 30 năm.

Các loại vật liệu có đặc tính này sẽ hữu ích cho việc hấp thụ năng lượng và giảm thiểu nguy cơ đứt gãy với rất nhiều công dụng tiềm năng.

Loại vật liệu mới này vốn là vật liệu axetic, nghĩa là việc sản xuất nó không quá phức tạp. Các thử nghiệm khác cho ra kết quả là những vật liệu sẽ trở nên xốp khi bị kéo giãn – điều không mong muốn.

Loại vật liệu được sử dụng là một loại tinh thể lỏng, giống vật liệu được tìm thấy trong vô tuyến truyền hình
Loại vật liệu được sử dụng là một loại tinh thể lỏng, giống vật liệu được tìm thấy trong vô tuyến truyền hình

Vật liệu này có liên quan tới công nghệ được tìm thấy trong vô tuyến truyền hình và màn hình điện thoại. Các tinh thể lỏng nửa cứng nửa lỏng và chúng có thể hình thành đặc tính mới khi liên kết với các chuỗi polymer.

Tiến sĩ Devesh Mistry, tác giả chính của báo cáo mới được đăng trên tờ Nature Communications, cho biết: “Đây là một phát hiện thật sự đáng khích lệ, sẽ mang lại những lợi ích quan trọng trong việc chế tạo các sản phẩm trong tương lai với rất nhiều ứng dụng”.

Đội nghiên cứu đã vận dụng thiết bị với sự giám định của Trung tâm Quang phổ học và Kính hiển vi Điện tử Leeds để thử nghiệm vật liệu này.

Tiến sĩ Mistry xác nhận rằng đội nghiên cứu đã đệ trình xin cấp bằng sáng chế và đã bàn bạc với các đối tác tiềm năng về các bước đi tiếp theo.

Lộc Xuân (Theo Mirror)

Mới nhất