“Quy luật năm giây” đối với thực phẩm đánh rơi là không chính xác

(Dân trí) - Đối với một số loại thực phẩm bị đánh rơi, “quy luật năm giây” (nếu nhặt thực phẩm bị đánh rơi lên trong vòng 5 giây đầu tiên thì không bị nhiễm vi khuẩn) được chứng minh là không đúng.

Thực phẩm có hàm lượng nước cao , chẳng hạn như dưa hấu có hàm lượng nước tới hơn 90%, lây nhiễm vi khuẩn từ mặt sàn gần như ngay lập tức, các nhà khoa học báo cáo trực tuyến trên trang Tạp chí Vi sinh vật môi trường và ứng dụng khẳng định như vậy.

“Quy luật năm giây” đối với thực phẩm đánh rơi là không chính xác - 1

Robyn Miranda và Donald Schaffner của Đại học Rutgers ở New Brunswick, New Jersey, Mỹ đã kiểm tra kẹo dính, dưa hấu, bơ và bánh mì bằng cách thả các mẫu lên các bề mặt khác nhau tráng một loại vi khuẩn đường ruột. Thực phẩm đã được để lại trên mỗi bề mặt - thép không gỉ, sứ, gỗ và thảm – trong các khoảng thời gian khác nhau, từ ít hơn một giây đến năm phút. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo lượng vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm.

Theo dự kiến, thời gian tiếp xúc lâu hơn thường có nghĩa là nhiều vi khuẩn hơn trên thực phẩm. Nhưng việc thâm nhập vi khuẩn còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa.

Một ví dụ bất ngờ là thực phẩm rơi trên mặt thảm, vi khuẩn lại ít có khả năng di chuyển hơn so với các bề mặt khác. Kẹo dính, đặc biệt là khi rơi trên những tấm thảm, tương đối sạch: rất ít bị vi khuẩn thâm nhập. Nhưng dưa hấu ngon ngọt dù nhanh chóng nhặt lên cũng bị thâm nhập rất nhiều vi khuẩn từ tất cả các bề mặt trong vòng chưa đầy một giây. Từ những yếu tố này, các tác giả viết, quy luật năm giây đã không còn ý nghĩa.

Nhã Khanh (Theo sciencenews)