Quét não có thể phát hiện được ý định tự tử

Dân trí Các nhà khoa học tin rằng quét não có thể phát hiện được ý định tự tử sau khi tìm thấy một hóa chất gia tăng đối với một người định chấm dứt cuộc đời mình.

Quét não có thể phát hiện được ý định tự tử - 1

Kết quả quét não của hàng chục người có nguy cơ tự tử được so sánh với những người có sức khỏe tinh thần tốt và cho thấy có một sự tăng đột ngột trong lượng mGluR5 được sản sinh – một chất giúp các tế bào não giao tiếp nhưng có liên quan tới lo lắng, rối loạn tâm tình và trầm cảm.

Các nhà khoa học tại Đại học Yale ở Mỹ tin rằng có thể sử dụng sự gia tăng mGluR5 để kiểm tra những người có nguy cơ tự sát nhất ví dụ những người đã trải qua một tai nạn hoặc một vụ tấn công nghiêm trọng.

Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có khả năng cố tự sát cao gấp 15 lần so với người bình thường, trong khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng cứ một trong bốn nạn nhân của những vụ cưỡng hiếp đã cố gắng tự sát.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng việc giảm bớt lượng sản sinh hóa chất này có thể giúp ngăn chặn những ý định cố gắng tự tử.

Viết trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, chủ nhiệm nghiên cứu Tiến sĩ Margaret Davis cho biết: “Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một yếu tố rủi ro quan trọng đối với ý định nhất quyết tự tử. Dù nhận thức được rủi ro này, hiểu biết về cơ chế sinh học đằng sau việc tự sát vì PTSD vẫn còn hạn chế. Ở đây chúng tôi cho thấy mức độ mGluR5 cao hơn có liên quan tới ý định tự tử vào ngày quét não”.

Trong nghiên cứu, 29 người bị PTSD được so sánh với một số lượng tương tự những người khỏe mạnh cũng như những người bị trầm cảm nặng. Tất cả đều được hỏi liệu họ có từng có ý định tự tử hay không trước khi được quét não nhờ sử dụng một kỹ thuật ghi hình bằng bức xạ positron (PET) để tìm mGluR5.

Kết quả cho thấy những người mắc PTSD – những người báo cáo từng có ý định tự tử - có tới 24% nồng độ mGluR5 cao hơn các nhóm còn lại – không định tự làm hại bản thân.

Gần 6.000 người tự tử ở Anh mỗi năm, với số lượng nam giới cao gấp ba lần phụ nữ. Nhưng đàn ông cũng ít tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp hơn khi sức khỏe tinh thần suy giảm.

Tuy nhiên, tỉ lệ tự tử đang giảm, và giờ cứ 100.000 dân số thì có 10.1 vụ tử vong do tự tử, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, con số thấp nhất kể từ khi tổ chức này bắt đầu ghi chép dữ liệu vào năm 1981.

Tháng 10 năm ngoái, Theresa May, Thủ tướng, đã chỉ định Bộ trưởng Bộ Phòng chống Tự tử đầu tiên của nước này.

Lộc Xuân

Theo Telegraph