"Quái vật tiền sử" hồi sinh, để lại vết cắn chí mạng trên cá mập trắng?

(Dân trí) - Vết sẹo khổng lồ trên thân của một con cá mập trắng trưởng thành có thể gợi ý về sự tồn tại của Megalodon - quái vật thời tiền sử.

Quái vật tiền sử hồi sinh, để lại vết cắn chí mạng trên cá mập trắng? - 1

Bức ảnh vết cắn trên con cá mập trắng đã khiến các chuyên gia hàng hải bối rối.

Mới đây, Jalil Najafov, một thợ lặn 40 tuổi, đã có phát hiện đầy bất ngờ khi anh bắt gặp một con cá mập trắng dài khoảng 4,5 mét bơi ngoài khơi Isla Guadalupe ở Mexico. Trên thân mình nó là một vết sẹo khổng lồ, cho thấy con cá mập này từng bị một vết thương chí mạng và sống sót thành công. 

Tuy nhiên, câu hỏi là thứ gì có thể làm tổn thương cá mập trắng đến mức như vậy?

Cá mập trắng vốn dĩ là loài thống trị đại dương. Chúng hầu như không có kẻ thù tự nhiên nào ngoài cá voi sát thủ. Tuy nhiên, cách thức tấn công của cá voi sát thủ lại hoàn toàn khác, khi chúng sẽ dùng những cú húc đầu khủng khiếp để lao về kẻ địch.

Trong khi các chuyên gia hàng hải bối rối và tranh luận rằng tại sao một con cá mập khác lại cắm hàm răng sâu như vậy vào đồng loại của nó, thì một số người đã đưa ra giả thuyết đáng sợ hơn. Theo họ, đó có thể chính là loài cá mập Megalodon khổng lồ, được cho là đã tuyệt chủng cách đây khoảng 2.6 triệu năm, với hóa thạch của chúng có hàm răng lớn hơn bất kỳ thứ tương tự của loài cá mập mà loài người từng ghi nhận.

Jalil Najafov, thợ lặn chụp được tấm ảnh đặt cũng suy đoán rằng nó có thể đến từ Megalodon, một trong những kẻ săn mồi lớn nhất và mạnh mẽ nhất từng sống trên hành tinh của chúng ta. "Tôi thực sự ngạc nhiên vì tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này trong đời", Jalil cho biết.

Quái vật tiền sử hồi sinh, để lại vết cắn chí mạng trên cá mập trắng? - 2

Kích thước của cá mập Megalodon so với một người trưởng thành.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của Megalodon khi nó tấn công một con cá voi nhà táng, bằng cách nghiên cứu chiếc răng của nó.

Chiếc răng của cá nhà táng dài 116,5 milimet và ba dấu răng cá mập. Trong đó hai điểm nổi bật nhất có chiều dài lần lượt là 11,5 milimet và 23,5 milimet.

Một nghiên cứu hồi tháng 6/2021 cho rằng Megalodon trưởng thành có thể phát triển chiều dài lên tới gần 20 mét, vượt xa kích thước trước đây người ta thường nghĩ về loài này. Trong khi đó, cá nhà táng ngày nay có thể dài tới gần 16 mét và nặng 41 tấn.

Quái vật tiền sử hồi sinh, để lại vết cắn chí mạng trên cá mập trắng? - 3

Mô hình hàm răng hóa thạch của Megalodon tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ.

Siêu cá mập Megalodon được nhiều người coi là loài cá mập lớn nhất từng sống trên Trái đất và là một trong những loài săn mồi có xương sống lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, bằng chứng về các cuộc đi săn của loài này không có nhiều và gần đây các nhà nghiên cứu mới hé lộ về cuộc đấu hiếm hoi của loài này với một sinh vật khổng lồ.

Megalodon vốn dĩ cũng không phải là tổ tiên trực tiếp của cá mập trắng lớn nhưng có quan hệ họ hàng với các loài cá mập khác như cá mập mako (vây ngắn và vây dài), cá mập salmon và cá mập porbeagle.

Tin liên quan