Phương pháp mới chẩn đoán ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 và có rất ít triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn đầu. Vì phát hiện muộn, cho nên dù nỗ lực điều trị, tỷ lệ sống thêm chỉ chiếm không quá 36%. Các nhà y học Nga vừa tìm ra phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng.

Việc điều trị chỉ có hiệu quả và bệnh nhân có một cơ hội tốt để phục hồi, nếu ung thư được phát hiện sớm .

Phương pháp chẩn đoán hiện đang sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Các phân tích được thực hiện trong ống nghiệm có độ đặc hiệu thấp và các nghiên cứu xâm lấn như nội soi không chỉ gây tổn thương mà còn không phù hợp cho chẩn đoán sớm vì chúng không đưa ra được thông tin đầy đủ về sự phát triển và phân bố của ung thư đại trực tràng.

Phương pháp mới  chẩn đoán ung thư đại trực tràng - 1

Phương pháp mới này dựa trên việc phát hiện đồng thời các chất khác nhau trong máu của bệnh nhân. Những chất này là các kháng thể tự chống lại các phân tử sinh học liên quan đến khối u được gọi là glycans vốn có thể được tìm thấy trong huyết thanh vào giai đoạn sớm của ung thư.

Các tế bào khối u có glycans đặc hiệu cho phép các nhà khoa học phân biệt chúng với các tế bào khỏe mạnh và đây chính là điểm mấu chốt của nghiên cứu mới này.

Phương pháp này được phát triển tại EIMB RAS (Viện Sinh học phân tử Engelhardt tại Moscow) rất khả thi trong chẩn đoán các bệnh đường tiêu hoá. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng hệ thống xét nghiệm dựa trên phương pháp này sẽ sớm có mặt trong các phòng thí nghiệm lâm sàng.

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp khác. Mô hình hệ thống xét nghiệm dựa trên dấu hiệu chẩn đoán này có thể phát hiện 95% trường hợp ung thư đại trực tràng so với 79% trường hợp được phát hiện bằng các phương pháp trước đây.

Độ nhạy phát hiện (ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối) là 87% so với 21%. Những con số gia tăng này rõ ràng là một thành tích đáng kể.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tờ tạp chí về Thuốc chữa bệnh ung thư

Hà Ngân (Theo TOI)