Thứ tư, 07/11/2018 - 11:08

Phụ nữ thức khuya và dạy muộn mắc nguy cơ ung thư vú cao hơn

Dân trí

Những người dậy sớm có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 40% so với những người thức khuya và dậy muộn.

Phụ nữ thức khuya và dạy muộn mắc nguy cơ ung thư vú cao hơn - 1

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã phân tích mối liên hệ giữa các mô hình ngủ và ung thư vú ở phụ nữ.

Phát hiện của họ cho thấy rằng những người phụ nữ vận động nhiều vào buổi sáng sớm – có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người thích thức khuya và dậy muộn.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 409.166 phụ nữ - một số người bị ung thư vú và một số người không mắc bệnh này.

Phụ nữ thức khuya và dạy muộn mắc nguy cơ ung thư vú cao hơn - 2

Tiến sĩ Rebecca Richmond, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Sử dụng các biến thể di truyền liên quan đến sở thích của người dân vào buổi sáng hoặc buổi tối, thời gian ngủ và mất ngủ, mà trước đó đã được xác định bởi ba nghiên cứu liên kết hệ gen Biobank gần đây của Anh. Các đặc điểm có đóng góp nhân quả đối với nguy cơ phát triển ung thư vú.

Phân tích của họ cho thấy rằng phụ nữ có sở thích vận động vào buổi sáng làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 40%, so với những người thức khuya vào buổi tối.

Họ cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ ngủ lâu hơn 7 đến 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20% đối với mỗi giờ ngủ thêm.

Tiến sĩ Richmond cho biết: “Những phát hiện này có ý nghĩa rất lớn đối với phụ nữ, để điều chỉnh thói quen ngủ giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.”

Tiến sĩ Richmond nói thêm: “Chúng tôi muốn sử dụng dữ liệu di truyền từ những cộng đồng lớn hơn để hiểu thêm về hình thức vận động và thời gian ngủ có thể góp phần vào việc giảm nguy cơ ung thư vú như thế nào”.

Hoàng Hằng

Theo Mirror

Từ khóa: