Phụ nữ lớn tuổi thụ tinh ống nghiệm có con ít bị dị tật bẩm sinh hơn

(Dân trí) - Nghiên cứu phân tích 300.000 ca sinh cho thấy phụ nữ lớn tuổi mang thai nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ít có khả năng có con bị dị tật bẩm sinh hơn những người thụ thai bình thường.

Tuổi của người mẹ cao hơn và sinh sản nhờ hỗ trợ đều liên quan đến dị tật bẩm sinh, bao gồm hội chứng Down, dị tật tim và hở hàm ếch, có nghĩa là em bé thụ tinh trong ống nghiệm ở các bà mẹ lớn tuổi được cho là đặc biệt nguy hiểm.


Dị tật bẩm sinh thường cao hơn ở những bà mẹ lớn tuổi

Dị tật bẩm sinh thường cao hơn ở những bà mẹ lớn tuổi

Tuy nhiên, một nghiên cứu do Michael Davies tại Đại học Adelaide, Ôxtrâylia, lãnh đạo đã thách thức giả định này. Khi nghiên cứu phân tích các ca sinh đăng ký tại bang Nam Ôxtrâylia từ năm 1986 đến năm 2002, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy phụ nữ lớn tuổi thụ thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm tinh trùng nội bào tương (ICSI) ít có khả năng có con có dị tật.

Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi có thai nhờ kỹ thuật hỗ trợ lại ít có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh hơn những phụ nữ trẻ sử dụng các công nghệ tương tự.

Phụ nữ dưới tuổi 29 thụ thai tự nhiên có con bị dị tật bẩm sinh có tỷ lệ 6 phần trăm, so với 8 phần trăm ở phụ nữ trên 40 tuổi. Nhưng ở các phụ nữ thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ dị tật bẩm sinh giảm từ 9 phần trăm ở nhóm trẻ tuổi đến 4 phần trăm ở nhóm lớn tuổi, trong khi đối với những người sử dụng các kỹ thuật ICSI, tỉ lệ này giảm từ 11 phần trăm đến 6 phần trăm.

Điều gì đang xảy ra?

Theo Davies, một cách giải thích cho các kết quả này có thể là các thuốc dùng để kích thích rụng trứng trong hỗ trợ sinh sản có tác dụng bảo vệ sự phát triển của trứng ở phụ nữ lớn tuổi. Mặc dù những phụ nữ trẻ cũng được dùng các loại thuốc này trong quá trình điều trị vô sinh, các tác động này có thể thay đổi theo tuổi tác.

Một lý thuyết khác cho rằng các phôi IVF và ICSI vẫn còn nhiều khả năng có dị tật bẩm sinh, nhưng chúng ít có khả năng sống sót đến đủ tháng ở phụ nữ lớn tuổi.

Mối liên quan này thực sự khá quan trọng vì tuổi sinh đầu tiên đang gia tăng đối với phụ nữ trên khắp thế giới. Thay vì nhìn thấy các sự kiện bất lợi nhiều hơn ở tuổi 35, sẽ rất thú vị nếu chúng ta có thể mở rộng khoảng thời gian sinh sản tối ưu đến tuổi 40 chẳng hạn.

Nhưng Peter Illingworth, thuộc công ty sinh sản IVF Ôxtrâylia, nói rằng mặc dù các kết quả này là hấp dẫn, chúng cần được đánh giá ở các nhóm khác do bản chất này rất đáng ngạc nhiên. Peter Illingworth không nghĩ rằng có đủ bằng chứng để nói với phụ nữ lớn tuổi đang làm IVF rằng họ sẽ giảm thiểu nguy cơ có con dị tật bẩm sinh.

Linh Trang (Theo Newscientist)