Thứ ba, 21/11/2017 - 14:07

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "đặt hàng" cho Viện V-KIST

Dân trí

Ngày 21/11, Lễ Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (Viện V-KIST) đã diễn ra tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự sự kiện và đặt hàng “nóng” cho Viện V-KIST.

Cùng tham dự kiện này còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Ngài He Lee Hyuk – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, TS Lee Byung Gwon – Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) và các bộ ngành của Việt Nam cùng đại diện của Chính phủ và các cơ quan hữu quan của phía Hàn Quốc.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng tham gia bấm nút khởi động Viện V-KIST.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng tham gia bấm nút khởi động Viện V-KIST.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc cho ra đời được V-KIST đầu tiên phải gửi lời cảm ơn, tri ân tới đồng chí Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, các tổ chức cá nhân từ ngày đầu tiên đã đưa ra được ý tưởng này. Và phải trải qua quá trình 5 năm thì hôm nay mới có sự kiện này.

“Đồng chí Nguyễn Quân ngoài nhiều lần báo cáo chính thức thì có lần anh còn mời GS.VS Nguyễn Văn Hiệu (một nhà khoa học uy tín) để lên thuyết trình và đề nghị tôi vượt các ý kiến khác nhau của các bộ/ngành để cho ra đời V-KIST” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sở dĩ ngày đó có nhiều ý kiến khác nhau vì ai cũng bảo Việt Nam có rất nhiều Viện, chúng ta đã có Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ; Việt Nam không chỉ có đối tác chiến lược một quốc gia mà rất nhiều quốc gia nhưng lại cho ra đời một Viện rất đặc biệt như V-KIST -Viện này được quy định bằng một Nghị định của Chính phủ, có nghĩa là cao hơn các Viện của một Bộ…

“Vì sao Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH&CN lúc đó lại quyết tâm làm, không phải vì Hàn Quốc là đối tác chiến lược, không phải Hàn Quốc là một quốc gia có kì tích ở Đông Á … mà là do Chính phủ nhận thấy rằng, chúng ta phải thay đổi rất mạnh mẽ về cơ chế quản lý, quản trị và kể cả phương pháp làm việc trong nghiên cứu để làm sao đưa các thành tựu của khoa học và công nghệ vào nhanh trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Vì vậy chúng ta rất cần một mô hình tổ chức, nghiên cứu khoa học mới – không phải chỉ để giải quyết một số vấn đề quan trọng, trước mắt mà điều quan trọng hơn là hình thành nếp nghiên cứu, thiết lập mạng lưới nghiên cứu, vận hành theo một cái mới” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, từ viện KIST của Hàn Quốc mà chuyển đổi thành V –KIST thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, không chỉ Chủ tịch Viện mà kể cả các nghiên cứu viên của Viện ngày hôm nay và tương lại cần ý thức được sứ mệnh của Viện này để vượt qua những khó khăn đó nhằm có đóng góp thật xứng đáng.

“Cứ 3 tháng 1 lần đề nghị Viện V-KIST nói cho tôi nghe những điều mà Viện V-KIST cần góp ý với Chính phủ. Tôi rất trông đợi Chính phủ sẽ nhận được nhiều đề xuất, kiến nghị của Viện V-KIST” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “đặt hàng”.

Viện V-KIST sẽ sớm có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Cũng tại buổi lễ khởi động, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã cảm ơn các cơ quan phía Hàn Quốc đã hỗ trợ việc thành lập Viện V-KIST và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Viện V-KIST thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ Việt Nam giao phó. Về phía Hàn Quốc, Đại sứ He Lee Hyuk tin tưởng rằng, với quy mô là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc, việc V-KIST đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mối giao lưu hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Để cụ thể hóa sứ mệnh mà Chính phủ giao phó trong việc gắn kết hoạt động nghiên cứu với các ngành công nghiệp, Viện trưởng V-KIST Kum Dongwha đã trình bày về kế hoạch vận hành và quản lý V-KIST với tầm nhìn đưa V-KIST trở thành Nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam.

Chiến lược cốt lõi trong việc quản lý và vận hành V-KIST là tạo dựng một môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, trong đó mỗi nhà nghiên cứu có được điều kiện tốt nhất để tự do thực hiện công tác của mình. Cùng với việc tạo dựng môi trường bên trong, thì việc xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu ở các viện, trường đại học, doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố quan trọng để đưa hoạt động thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, TS Lee Byung Gwon khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ tại Việt Nam thông qua hợp tác với V-KIST. Đồng thời, KIST cũng sẽ hỗ trợ các kinh nghiệm trong quản lý và vận hành một viện nghiên cứu quy mô quốc tế để V-KIST sớm có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, như những gì mà Viện Battle Memorials đã hỗ trợ KIST trong những năm 60 của thời kỳ trước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "đặt hàng" cho Viện V-KIST - 3

Nhân dịp này, V-KIST đã ký Biên bản thỏa thuận với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ký các Biên bản Ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Nguyễn Hùng