Phi hành gia tập yoga như thế nào trong môi trường không trọng lực?

T.Thủy
Ngày hội Yoga Dân trí

(Dân trí) - Cuộc sống trong môi trường không trọng lực trên trạm vũ trụ quốc tế ISS không hề dễ dàng gì, ngay cả những việc tưởng chừng như bình thường cũng sẽ khiến các phi hành gia gặp nhiều khó khăn.

Dù bất tiện hay không, các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn phải duy trì những thói quen sinh hoạt như ở Trái Đất, bao gồm ăn uống, tắm rửa, gội đầu hay đi vệ sinh…

Những bài tập yoga với các động tác, tư thế khó cũng được các phi hành gia thực hiện, nhưng theo một cách hết sức đặc biệt.

Mới đây, phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti đã chia sẻ một đoạn video đầy thú vị, cho thấy cách mà bà tập luyện yoga trong môi trường không trọng lực trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Đoạn video cho thấy Samantha phải sử dụng 2 dây đai đặc biệt hoặc buộc cả 2 chân vào sàn tàu để giúp cố định cơ thể, không bị trôi lơ lửng, rồi thực hiện các động tác yoga. Tuy nhiên, với một vài tư thế và động tác, Samantha có thể để cơ thể trôi tự do trong môi trường không trọng lực mà không ảnh hưởng gì.

Phi hành gia tập luyện yoga như thế nào trong môi trường không trọng lực? (Video: Twitter).

Đoạn clip về những màn thực hiện động tác yoga của Samantha đã "gây sốt" sau khi đăng tải lên mạng xã hội và khiến nhiều cư dân mạng thích thú. Bản thân Samantha cho biết hy vọng đoạn clip sẽ truyền cảm hứng cho mọi người để cùng luyện tập yoga giúp rèn luyện sức khỏe và giúp cơ thể dẻo dai.

Sinh năm 1977, Samantha Cristoforetti là phi hành gia thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cựu phi công và kỹ sư của lực lượng không quân Ý. Samantha chính thức được ESA tuyển chọn và đào tạo thành phi hành gia từ năm 2009, từ 8.000 đơn đăng ký.

Samantha là người phụ nữ đầu tiên của nước Ý bay vào không gian, được tàu vũ trụ Soyuz TMA-15M của Nga đưa lên trạm ISS bằng chuyến bay vào tháng 11/2014, khi bà mới 37 tuổi.

Samantha còn nắm giữ kỷ lục phi hành gia châu Âu làm việc trên trạm ISS liên tục lâu nhất, với thời gian 199 ngày 16 giờ. Bà cũng từng nắm kỷ lục là nữ phi hành gia có thời gian làm việc ngoài không gian lâu nhất, trước khi bị vượt qua bởi 2 nữ phi hành gia người Mỹ là Peggy Whitson và Christina Koch.

Đến nay, Samantha đã có 2 lần bay lên trạm vũ trụ ISS. Sau chuyến bay đầu tiên vào năm 2014, nữ phi hành gia này quay trở lại trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 27/4/2022. Ngày 21/7 vừa qua, bà lần đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian, kéo dài trong vòng 7 giờ 5 phút.

Theo C.K

Dòng sự kiện: Ngày hội Yoga Dân trí