Phát minh mới đem lại tin vui cho những bệnh nhân tiểu đường

Dân trí

Các nhà khoa học mới đây đã đạt một bước tiến quan trọng trong nỗ lực điều trị bệnh tiểu đường type 1, bằng một thiết bị cấy ghép chứa tế bào gốc.

Thiết bị mới có tên PEC – Direct là phát minh của công ty dược phẩm ViaCyte, Mỹ. Thiết bị cấy ghép chứa tế bào gốc này là một bước tiến lớn trong việc điều trị bệnh tiểu đường vì nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin hằng ngày.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 422 triệu người trên thế giới đang sống chung với bệnh tiểu đường. Tiểu đường có hai thể bệnh chính: đó là tiểu đường type 1 do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào trong tụy, ngăn cơ quan sản xuất đủ insulin (tiểu đường type 1 - T1D), còn tiểu đường type 2 là do cơ thể không sử dụng insulin đúng cách (tiểu đường type 2 - TD 2).


Thiết bị PEC-Direct có thể giúp bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin hằng ngày.

Thiết bị PEC-Direct có thể giúp bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin hằng ngày.

T1D chiếm khoảng 10% các trường hợp tiểu đường và hiện vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi căn bệnh này, không giống như T2D có thể điều trị và phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống như giảm cân hoặc gia tăng tập thể dục.

Hiện tại, tiêm insulin là cách tốt nhất để kiểm soát T1D. Nhưng phương pháp này có thể gây ra các vấn đề như hạ đường huyết nếu tiêm quá liều insulin hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được tiêm insulin kịp thời.Hiện các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang làm việc rất chăm chỉ để tìm kiếm một liệu pháp giải phóng bệnh nhân T1D khỏi sự lệ thuộc vào tiêm insulin.

Mới đây, ViaCyte - công ty dược phẩm tại California, Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm cấy ghép thiết bị PEC-Direct cho hai bệnh nhân T1D. PEC-Direct chứa các tế bào được xây dựng từ tế bào gốc.

Các tế bào này được thiết kế để phát triển thành các tế bào tụy chuyên biệt mà hệ thống miễn dịch tiêu diệt ở những người mắc T1D. Nó được đặt ngay dưới da và giải phóng insulin bất cứ khi nào cơ thể cần.

Nhà nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Jeremy Pettus của Đại học California, San Diego, cho biết: "Những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng tiểu đường type 1 cao do không nhận thức về hạ đường huyết, luôn có nguy cơ đường huyết thấp đe dọa mạng sống. PEC-Direct được thiết kế để giúp những bệnh nhân có nhu cầu cấp thiết về y tế như vậy”.


Thiết bị PEC-Direct được đặt ngay dưới da và giải phóng insulin bất cứ khi nào  cơ thể cần.

Thiết bị PEC-Direct được đặt ngay dưới da và giải phóng insulin bất cứ khi nào  cơ thể cần.

Paul Laikind, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty ViaCyte cho biết thêm: "Có những hạn chế trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị cho những bệnh nhân tiểu đường type 1 bị các cơn hạ đường huyết đe dọa tính mạng. Chúng tôi tin rằng sản phẩm PEC-Direct có tiềm năng thay đổi cuộc sống cho những bệnh nhân này”.

Nếu thử nghiệm thành công, thay vì phải cần đến các mũi tiêm insulin mỗi ngày thì điều duy nhất bệnh nhân T1D sẽ phải làm là dùng thuốc ức chế miễn dịch để đảm bảo cơ thể của họ không từ chối các tế bào mới. Đây được xem là mức giá tương đối thấp để đổi lấy việc không phải chịu đựng các mũi tiêm insulin mỗi ngày.

Đoàn Dương (Theo Futurism)

Mới nhất