Phát hiện ra một thông điệp bằng mã Morse trên sao Hỏa

Dân trí

Nasa mới phát hiện ra một loạt các điều kỳ lạ, đó là những cồn cát đen trên sao Hỏa trông như những dấu chấm và dấu gạch tạo thành mã Morse (là một loại mã hóa ký tự dùng để truyền các thông tin điện báo)

Phát hiện ra một thông điệp bằng mã Morse trên sao Hỏa - 1

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những hình thù này trên cát của sao Hỏa, nhưng nhờ có địa hình độc đáo của nó, cồn cát này – nằm ở ngay phía nam của cực bắc hành tinh này – cho thấy các chi tiết rõ ràng hơn so với bình thường và cho phép các nhà khoa học giải mã thông điệp này lần đầu tiên.

Phải khẳng định rõ là thông điệp này được hình thành một cách tự nhiên – cũng giống như các cồn cát trên Trái Đất, các dấu chấm và dấu gạch ngang của các cồn cát được tạo ra bởi hướng gió. Và nó hứa hẹn là sẽ không có thứ đồ ngoài hành tinh ma quái nào ở đây cả.

Như một thông cáo báo chí của Nasa đã giải thích, những cái làm cho các mô hình trong cồn cát này quá nổi bật chính là thực tế nó được tìm thấy bên trong một vùng đất lõm tròn tròn tự nhiên, có nghĩa là ở đây chỉ có một lượng cát hạn chế bị đẩy ra xung quanh do các cơn gió tự nhiên.

Những “dấu gạch ngang” dài được hình thành bởi gió hai chiều, nghĩa là những cơn gió thổi theo hướng vuông góc với cồn cát. Qua thời gian, gió thổi đến từ cả hai hướng tạo thành một đường dài, tối màu như bạn có thể nhìn thấy trong ảnh chụp cận cảnh dưới đây:

Phát hiện ra một thông điệp bằng mã Morse trên sao Hỏa - 2

Các chấm của sao hỏa có tên chính thức là “các đụn barchanoid” và còn khá bí ẩn. Các nhà địa lý tin rằng chúng được hình thành khi có một thứ gì đó làm gián đoạn quá trình hình thành các cồn cát dạng đường thẳng – nhưng NASA vẫn chưa chắc chắn đó là gì, và tìm ra nó là một phần lý do khiến họ đã chụp ảnh khu vực này.

Những hình ảnh này được chụp bởi máy ảnh chuyên dùng cho Thí nghiệm Khoa học Hình ảnh có Độ phân giải Cao (HiRISE) được đặt trên tàu Người Tìm đường sao Hỏa, chiếc máy này đã được dùng để chụp lại các hình ảnh về Hành tinh Đỏ trong cả thập kỷ qua.

Bằng việc tăng cường quan sát, các nhà địa vật lý đang hy vọng rằng họ sẽ có thể tìm hiểu thêm về cách hình thành các đụn cát trên bề mặt sao Hỏa, và điều đó có thể nói cho chúng ta biết về tiềm năng của sự sống trên hành tinh này.

Nhưng trong khi họ đang tìm hiểu, nhà khoa học về các hành tinh - Veronica Bray của NASA - đã dịch thông điệp mã Morse này cho Maddi Stone của trang mạng về khoa học và công nghệ Gizmodo. Vậy những đụn cát trên sao hỏa nói gì với chúng ta? Theo Bray thì chúng nói như sau: NEE NED ZB 6TNN DEIBEDH SIEFI EBEEE SSIEI ESEE SEEE !!

Thực ra đó chỉ là chuyện linh tinh và không ám chỉ điều gì khác ngoài một chút niềm vui mang tính địa vật lý. Tuy nhiên, việc đọc được những bãi cát trên sao Hỏa có thể một ngày nào đó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống trên bề mặt của nơi định cư tiềm năng trong tương lai này. Vì vậy nó xứng đáng để được chú ý.

Anh Thư (Theo Sciencealert.com)