Phát hiện “quái vật gà không đầu” ở Nam Cực

(Dân trí) - Lần đầu tiên loài sinh vật kì lạ được các nhà khoa học đặt tên “quái vật gà không đầu” vừa được ghi hình lại ở khu vực bờ biển phía đông Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu đến từ Úc đã vô cùng bất ngờ khi sử dụng camera đặc biệt phát hiện ra loài sinh vật này tại Nam Cực. Trước đây, chúng chỉ bị bắt gặp qua một số hình ảnh ghi lại được ở vịnh Mexico.

Loài động vật kỳ lạ này có tên khoa học là Enypniastes eximia, đây là một loài hải sâm có màu đỏ như máu. Chúng thường kiếm ăn dưới đáy biển và có hình dáng kì lạ với cơ thể cụt ngủn và phần nhô ra giống cánh của một con gà. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đặt biệt danh cho nó là "quái vật gà không đầu".

Loài hải sâm đỏ kì lạ được các nhà khoa học đặt tên “quái vật gà không đầu” mới xuất hiện ở Nam Cực.
Loài hải sâm đỏ kì lạ được các nhà khoa học đặt tên “quái vật gà không đầu” mới xuất hiện ở Nam Cực.


Loài hải sâm đỏ kì lạ có cấu trúc vây độc đáo cho phép chúng trôi nổi trên biển, di chuyển giữa các điểm ăn ở đáy biển và tránh những kẻ săn mồi. Thông thường, chúng có màu đỏ tươi, một số có thể phát sáng trong bóng tối.

Cách hải sâm đỏ Enypniastes eximia di chuyển trong làn nước cũng rất đặc biệt. Chúng thường để cơ thể nhấp nhô trong làn nước hoặc chậm rãi bò dọc đáy biển. Tuy nhiên, không phải lúc nào loài hải sâm này cũng có hình dạng duyên dáng nếu quan sát ở góc khác. Ở một góc phía sau, con hải sâm đỏ trông như thể có cánh và những chiếc lông đuôi.

Dirk Welsford, nhà nghiên cứu phụ trách chương trình nghiên cứu ở Nam Cực của Úc, cho biết, để ghi lại được những thước hình quý giá liên quan đến loài hải sâm đỏ kì lạ này, cả nhóm đã phải thiết kế một hệ thống camera đặc biệt dưới nước. Những dữ liệu thu được rất quan trọng đối với vấn đề bảo tồn sinh vật biển.

Minh Long (Theo News Week)