Phát hiện những đặc điểm tiến hoá kì lạ trong hộp sọ loài ếch

(Dân trí) - Trong một sự nghiên cứu sử dụng phương pháp quét 3D đã tiết lộ rằng mặc dù hầu hết những con ếch sở hữu hình dạng hộp sọ mượt mà nhưng thực tế không hẳn đã như vậy.

Phát hiện những đặc điểm tiến hoá kì lạ trong hộp sọ loài ếch - 1
Hình dạng kỳ lạ hộp sọ của một loài ếch.

Nghiên cứu các bản quét được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science tạo thành một phần của dự án oVert do Quỹ khoa học quốc gia tài trợ, tìm cách số hóa và lập danh mục dữ liệu giải phẫu động vật có xương sống.

"Nhìn bề ngoài ếch có vẻ không có gì đáng chú ý, nhưng khi bạn nhìn vào hộp sọ của chúng, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn. Một số hộp sọ kỳ lạ nhất được tìm thấy ở những con ếch ăn chim và động vật có vú, sử dụng đầu của chúng như một tấm khiên hoặc trong một vài trường hợp hiếm hoi, có nọc độc. Hộp sọ của chúng cho thấy những con ếch kỳ lạ và đa dạng như thế nào", Daniel Paluh, tác giả chính của nghiên cứu hiện đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Florida, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hình dạng hộp sọ từ 158 loài (trên tất cả các họ ếch sống), cho thấy các lớp xương thừa có trong tất cả các hộp sọ có hình dạng bất thường, dưới dạng các lằn, rãnh và các lớp. Đây là một quá trình gọi là "siêu hóa", hoặc hình thành xương quá mức.

Mặc dù môi trường sống có thể bị cô lập là một trong những lý do chính khiến một số loài ếch sẽ phát triển tính trạng này và những loài khác sẽ không có, nhưng lý do thực sự vẫn đang được suy đoán.

Jodi Rowley, nhà sinh vật học thuộc Viện nghiên cứu bảo tàng Úc chuyên về động vật lưỡng cư, cho rằng nó rất có thể là do các yếu tố như chiến đấu, giao phối và bảo vệ lãnh thổ.

Rowley nhận định: "Có rất nhiều điều chúng ta không biết về sự tiến hóa và sự thích nghi ở ếch, nhưng có khả năng những hộp sọ này đã tiến hóa theo những cách khác nhau cho các loài khác nhau. Một số tính năng cũng có thể đã phát triển do những áp lực khác để sinh tồn”.

Kết quả là một loạt những con ếch có sừng, mào và răng nanh, bộ xương, khác xa với những con ếch xanh đầu lâu mà chúng ta đã thường thấy.

Trang Phạm

Theo Cnet

Đang được quan tâm