Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng hoang dã quý và hiếm thấy.

Theo đó, ông Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền (thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế) - cho biết, từ đầu tháng 3, các cán bộ của đơn vị cùng người dân bản địa đi gùi hàng đã đặt 56 bẫy ảnh trong rừng sâu.

Điểm chọn đặt bẫy ảnh nằm ở các khu vực hiểm trở theo sơ đồ trùng với đường đi tìm thức ăn của các thú rừng. Đặc biệt, các đoàn khảo sát điểm đặt bẫy ảnh tập trung vào sinh cảnh của loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi).

Kết quả, trên diện tích rừng 11 ha, sau 2 tháng (từ ngày 12/3 - 28/5), đoàn đã thu được hơn 200 ảnh của 20 loài thú và 11 loài chim; trong đó, số ảnh động vật hoang dã chiếm phần lớn.

Tuy không có hình ảnh nào về Gà lôi lam mào trắng như mục tiêu đặt bẫy ảnh ban đầu, nhưng lại có được hình ảnh của loài mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis) và cá thể cầy vằn (Chrotogale owstoni), là các loài động vật đang trong tình trạng nguy cấp thuộc sách đỏ IUCN năm 2016.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 1

Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis) - loài động vật hoang dã thuộc bộ móng guốc quý và hiếm thấy. 

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 2

Cá thể cầy vằn được phát hiện qua hình ảnh thu được từ các bẫy ảnh ((Ảnh: Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp).

Theo Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, mang Trường Sơn được phát hiện trong dãy núi Trường Sơn ở Việt Nam vào năm 1997. Tuy không đủ dữ liệu để đánh giá nguy cơ tuyệt chủng nhưng đã lâu lắm rồi mới phát hiện lại cá thể này trong rừng tại địa bàn. Kết quả cho thấy có ít nhất 2 cá thể của loài này trong rừng vô cùng giá trị với nghiên cứu khoa học về loài này.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 3

Xuất hiện cùng lúc 2 cá thể mang Trường Sơn trong bẫy ảnh đặt tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Ngoài mang Trường Sơn, các bẫy ảnh ghi nhận các loài quý hiếm như trĩ sao (Rheinardia ocellata), gà tiền mặt vàng (Polyplectron bicalcaratum), gà so Trung Bộ (Arborophila merlini) và một số loài thú như Thỏ vằn (Nesolagus timminsi), Sơn dương (Capricornis milneedwardsii maritimus)…

Tại khu vực nghiên cứu qua ghi nhận bẫy ảnh, sự xuất hiện của người dân là rất ít; không có hiện tượng săn bắn, khai thác gỗ. Qua đó phản ánh được khu vực nghiên cứu được bảo vệ tốt.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 4

Loài Trĩ sao (Rheinardia ocellata).

Việc có trên 19 loài thú và 12 loài chim được ghi nhận qua bẫy ảnh đặt tại phạm vi khu vực nghiên cứu còn khiêm tốn trên tổng diện tích hơn 41.000 ha của Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Giám đốc khu bảo tồn này cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng khu vực nghiên cứu, cập nhật danh lục động vật và thiết lập bản đồ phân bố các loài đặc hữu, nguy cấp để có giải pháp bảo vệ hiệu quả.

Đang được quan tâm