Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:08

Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan

Dân trí

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một kho báu “vô giá” tại một trong những nấm mồ ở Cao nguyên Eleke Sazy, chứng tỏ sự điêu luyện của những người thợ thủ công cổ đại nơi đây.


Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan.

Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan.

Chính phủ Kazakhstan đã thông báo về một phát hiện khảo cổ học lịch sử ở Dãy núi Tarbagatai ở phía đông bắc đất nước – một kho tàng có niên đại gần 2.800 năm trước. Theo Kazinform đưa tin, đội ngũ chuyên gia đã tìm ra hơn 3.000 đồ trang sức bằng kim loại quý giá và vàng, gồm khuyên tai hình chuông, đĩa vàng, dây chuyền chuỗi và dây chuyền.

Các phát hiện khác gồm các tượng động vật thủ công, được chế tác bởi các thợ thủ công cổ đại điêu luyện và nhiều hột vàng, từng được sử dụng để trang trí trang phục của người Saka cổ đại. Giáo sư Samashev, trưởng đội chuyên gia, phát biểu với Kitco News: "Phần lớn các phát hiện giá trị trong nấm mộ này khiến chúng tôi tin rằng đây là nơi chôn cất của một người đàn ông và một người phụ nữ - những người có thế lực hoặc người thuộc về thành phần ưu tú của xã hội Saka".

Nấm mồ đã bị nghi ngờ là một địa điểm khảo cổ từ lâu. Những cuộc khai quật đầu tiên ở Cao nguyên Eleke Sazy tại Dãy Tarbagatai có từ thế kỉ 18 dưới thời cai trị của Hoàng đế Nga Peter Vĩ đại. Có gần 200 nấm mồ như thế này; tuy nhiên, nhiều bia mộ đã bị đánh cắp theo thời gian.

Nấm mồ này được khai quật lần đầu tiên vào hai năm trước, nhưng chỉ đến hiện tại, các nhà khảo cổ mới sẵn sàng tiết lộ kết quả khai quật của họ với công chúng. Theo các phát hiện, đây có thể từng là nơi an nghỉ cuối cùng của cặp đôi Saka thuộc thành phần ưu tú, mà bia mộ của họ vẫn chưa được tìm thấy.

Các nhà khảo cổ gọi kho tàng này là "vô giá", vì nó tiết lộ sự khai mỏ, buôn bán, vàng và các kĩ thuật nấu chảy kim loại cổ đại. Thống đốc vùng Đông Kazakhstan, Danial Akhmetov, cho biết: "Chúng tôi là người thừa kế của những con người vĩ đại và những công nghệ vĩ đại", chú thích rằng phát hiện này có thể mang tới một góc nhìn hoàn toàn mới về lịch sử Kazakhstan.

Saka từng là một dân tộc du cư và nói một ngôn ngữ có liên quan mật thiết nhất với tiếng Ba Tư. Lần đầu tiên họ được ghi nhận vào thế kỉ 9 TCN như một trong những nhóm người Scythia từng cai trị Thảo nguyên Âu-Á hàng trăm năm. Từ Trung Á, họ mở rộng ra tới Iran và Ấn Độ.

Nhưng điều xảy ra với họ vẫn còn là một bí ẩn, vì các nhà sử học có rất ít thông tin về người Saka sau khoảng thời gian này, và các đồ tạo tác gần nhất được phát hiện chỉ trong thế kỉ 20. Các nhà sử học cho biết, Cao nguyên Eleke Sazy từng được các vị vua Saka xem là "thiên đường", đó là lí do tại sao lại có nhiều nấm mồ ở đây đến vậy. Nhà khảo cổ dẫn đầu người Kazakh, Yerben Oralbai phát biểu với The Sun: "Có rất nhiều nấm mồ ở đây và triển vọng cho giới khảo cổ là rất lớn".

Lộc Ninh (Theo Sputnik)